Nắng nóng kỷ lục tại Mỹ, 42 người thiệt mạng

Phần lớn trường hợp tử vong là những người già không chịu được sự nóng bức.

Đợt nắng nóng kéo dài tại khoảng 20 bang từ miền trung Tây cho đến bờ Đông nước Mỹ khi nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C khiến ít nhất 42 người thiệt mạng.

Hai người đàn ông nhảy xuống hồ Michigan tại Chicago để thoát khỏi nắng nóng (ảnh: Dân trí)
10 người tử vong tại Chicago do nắng nóng và 2 bang ở miền đông là Virginia và Maryland mỗi bang cũng có số người chết tương tự. Các bang Wisconsin, Ohio và Pennsylvania thông báo 3 trường hợp tử vong vì nắng nóng ở mỗi bang, trong khi 2 trường hợp tử vong tại Tennessee. Một bé gái 4 tuổi đã chết sau khi bị bỏ trong một chiếc xe ô tô quá lâu bên ngoài nhà cô bé tại Greenfield, bang Indiana.

Nhiệt độ ngày 7/7 đã lên tới 41 độ C tại Washington DC - xấp xỉ nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trong thành phố và 46 độ C tại St Louis, Missouri, nơi nắng nóng đạt kỷ lục trong vài ngày liên tiếp. “Thời tiết nóng hơn địa ngục”, John Ghio, du khách tới thăm Nhà Trắng, nói.

Nhiệt độ tăng cao cũng ảnh hưởng tới nhiều khu vực của Canada, khi nhiệt độ hôm 6/7 phá 11 kỷ lục trong ngày tại Ontario.

Các trận giông tố mạnh được dự báo sẽ xảy ra sau nắng nóng. Trận “bão nhiệt độ” kéo dài nhiều ngày đã làm cho cuộc sống và sinh hoạt của hàng chục triệu người Mỹ tại ít nhất 20 bang bị ảnh hưởng nặng nề, từ bang Illinois ở miền Bắc tới bang Kansas ở miền Trung và bang Tennessee ở vùng Đông Nam. Hàng trăm nghìn người tại các bang Tây Virginia, Virginia, Ohio, New Jersey, Maryland và Indiana vẫn sống trong cảnh mất điện.

Nhiều người dân Mỹ đang tìm cách giải nhiệt bằng cách ngâm mình trong nước, vào rạp chiếu phim hoặc di chuyển bằng xe điện ngầm để tranh thủ hơi lạnh từ các máy điều hòa.

Cơ quan khí tượng liên bang cho biết, trong vài ngày tới, nhiệt độ tại các bang miền Đông có thể dịu bớt, do có một luồng không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, nhưng có thể vẫn ở mức cao. Nguy cơ giông bão và lốc xoáy cũng đã được cảnh báo tại nhiều bang./.