NASA giải đáp ngày tận thế 2012

Tất cả những tin đồn về ngày tận thế chỉ là hư cấu. Đến nay, không có tài liệu, sách vở nào đủ cơ sở khoa học để khẳng định ngày tận thế năm 2012.

Giới khoa học vẫn còn nhớ đến vụ Y2K (2000) với những tin đồn về ngày tận thế. 12 năm sau, thế giới lại xôn xao về ngày tận thế 2012. Liệu nó có xảy ra?

Trái đất chúng ta đã tồn tại trong hơn 4 tỷ năm
Giới phân tích thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giải đáp nhiều câu hỏi xoay quanh sự kiện ngày tận thế 2012 đăng tải trên website NASA.Gov.

Trả lời câu hỏi về mối đe dọa nào với Trái đất vào năm 2012, chính xác là vào ngày 21/12/2012 không?. NASA cho biết, sẽ không có điều gì xấu xảy ra với Trái đất vào năm 2012. Trái đất chúng ta đã tồn tại trong hơn 4 tỷ năm. Khoảng thời gian đó đủ chứng minh rằng, không thể có định nghĩa ngày tận thế 2012 như đồn đại.

Tin đồn ngày tận thế 2012 xuất phát từ hành tinh tưởng tượng của người Sumer- hành tinh Nibiru đang lao vào Trái đất. Ban đầu, thảm họa này dự đoán rơi vào tháng 3/2003, tuy nhiên mọi chuyện vẫn yên bình và người ta chuyển ngày tận thế sang tháng 12/2012.

Sau đó, thêm vào hai câu chuyện liên quan đến chu kỳ lịch cổ của người Maya. Ngày tận thế theo lịch của người Maya sẽ nhằm vào đông chí năm 2012, tức ngày 21/12.

Ngày cuối cùng trong năm của con người là ngày 31/12 và sau đó bước sang năm mới. Tương tự, ngày cuối cùng trong năm của lịch người Maya là ngày 21/12. Như vậy, tất yếu là hết ngày cuối cùng của năm, sẽ bước sang năm khác, không có định nghĩa kết thúc.

Sự kiện các hành tinh xếp thẳng hàng với nhau là không tồn tại. Trái đất sẽ không đi qua mặt phẳng của thiên hà vào năm 2012 và ngay cả khi các hành tinh trong vũ trụ sếp thẳng hàng thì trái đất chúng ta cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Vào tháng mười hai hàng năm, Trái đất và Mặt trời sẽ thẳng hàng với tâm của thiên hà Milky Way và hoàn toàn không gây ra hậu quả gì tới Trái đất.

Trái đất đã luôn bị sao Chổi và tiểu hành tinh khác tấn công mặc dù ảnh hưởng không lớn. Tác động gần đây nhất là 65 triệu năm về trước dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Các nhà thiên văn NASA đang tiến hành cuộc khảo sát Spaceguard (Bảo vệ Không gian) để tìm kiếm hành tinh gần Trái đất và nguy cơ tấn công Trái đất. Họ xác nhận rằng, không có tiểu hành tinh nào tấn công và làm loài khủng long tuyệt chủng. Tất cả thông tin này được công bố trong chương trình khám phá mỗi ngày của NASA. Không ai có thể dự đoán có điều gì xảy ra vào năm 2012.

Hoạt động của năng lượng Mặt trời đều có chu kỳ và cứ 11 năm lại đạt đỉnh điểm. Mặc dù các vụ nổ mặt trời có thể làm gián đoạn các thiết bị điện tử nhưng trong năm 2012 không có hiện tượng đặc biệt nào xảy ra. Trong khoảng 2012-2014, Mặt trời có thể đạt điểm cực đại nhưng cũng không có gì đặc biệt so với lần cực đại trước.

Nói về những thông tin tuyên bố ngày tận thế 2012, các nhà khoa học cho rằng, muốn đưa ra một tuyên bố về thảm họa thì ít nhất phải có cơ sở khoa học, bằng chứng. Tất cả những tin đồn về ngày tận thế chỉ là hư cấu. Đến nay, không có tài liệu, sách vở, phim tài liệu nào đủ cơ sở khoa học để khẳng định ngày tận thế năm 2012. Vậy sẽ không có bất cứ biến cố nào xảy ra vào năm nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên