NATO cho rằng Nga đang điều quân tới biên giới với Ukraine

NATO cho rằng Nga đang điều quân tới biên giới với Ukraine

VOV.VN - Lãnh đạo NATO khẳng định mình có bằng chứng cho thấy các đơn vị cơ giới đang di chuyển về vùng biên giới.

Tổng Thư ký NATO Fogh Rasmussen ngày 19/6 nói rằng có những đơn vị mới của quân đội Nga xuất hiện tại khu vực biên giới phía Đông Ukraine. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua, ông Rasmussen  bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến chiến sự tại khu vực này.

NATO cho biết, sau khi sáp nhập Crimea hồi tháng 3, Nga triển khai khoảng 40.000 binh sĩ tới gần khu vực biên giới với Ukraine. Nga sau đó đã rút quân và duy trì 1 đơn vị khoảng 1.000 binh sĩ.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO cho biết, Nga đang đưa lực lượng mới tới khu vực này: “Chúng tôi thấy một lực lượng mới của Nga đang được xây dựng tại dọc biên giới với Ukraine và điều này thực sự đáng lo ngại. Chúng tôi kêu gọi Nga không làm gia tăng căng thẳng tình hình tại miền Đông Ukraine và tham gia đối thoại một cách xây dựng với các nhà lãnh đạo tại Kiev”.

Giới chức NATO khẳng định họ có bằng chứng cho thấy các đơn vị cơ giới của Nga, gồm hàng nghìn bình sĩ đang di chuyển tới gần biên giới với Ukraine.

Trong khi đó, Nga cũng đã kêu gọi các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ dự thảo nghị quyết về Ukraine do nước này đề xuất, trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang và tình hình nhân đạo nghiêm trọng gia tăng tại khu vực Đông Nam Ukraine.

Dự thảo nghị quyết mới được đệ trình ngày 17/6, lên án việc pháo kích vào khu vực dân cư và các công trình dân sự cũng như các đoàn xe cứu trợ nhân đạo, đặc biệt bày tỏ quan ngại trước thông tin từ miền Đông Ukraine về việc sử dụng bom cháy và các loại vũ khí bị cấm khác, đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư.

Văn bản này cũng yêu cầu chấm dứt bạo lực, thiết lập ngừng bắn để đối thoại, thiết lập tạm thời hành lang nhân đạo. Dự thảo nghị quyết cũng ủng hộ nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng trên cơ sở thỏa thuận Giơnevơ và lộ trình của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close