NATO đã sẵn sàng kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

NATO đã sẵn sàng kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

(VOV) - Là thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền yêu cầu NATO can thiệp quân sự trong trường hợp lãnh thổ bị xâm phạm.

Ngày 9/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tuyên bố liên minh quân sự này đã chuẩn bị sẵn phương án bảo vệ thành viên Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công từ Syria trong các trường hợp cần thiết.

 

nato da san sang ke hoach bao ve tho nhi ky hinh 1
Tổng Thư ký NATO gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ, ông Rasmussen khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ mình trong phạm vi luật pháp quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ có thể dựa vào sự đoàn kết của NATO. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các kế hoạch để bảo vệ và phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ khi cần thiết”.

Ông Rasmussen cũng cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng căng thẳng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cố gắng kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng tiếp tục leo thang.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và theo Điều 5 của tổ chức này, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền yêu cầu NATO can thiệp quân sự trong trường hợp lãnh thổ bị xâm phạm. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ viện đến Điều 4 về việc tiến hành tham vấn với các thành viên khác trong NATO./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN