NATO không sớm rút khỏi Afghanistan dù bị "đâm" sau lưng

NATO không sớm rút khỏi Afghanistan dù bị "đâm" sau lưng

(VOV) - Tổng thư ký khối này tin tưởng quân đội, cảnh sát Afghanistan có thể đảm nhận vai trò an ninh sau khi NATO rút.

Tối 10/10, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ) với tuyên bố sẽ không đẩy nhanh lịch trình rút các đơn vị tác chiến ra khỏi Afghanistan.

Phát biểu với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố ông hoàn toàn tin tưởng quân đội, cảnh sát Afghanistan có thể đảm nhận vai trò gìn giữ an ninh sau khi phần lớn binh sỹ NATO rút đi.

nato khong som rut khoi afghanistan du bi "dam" sau lung hinh 1
Lính NATO tại hiện trường một vụ tấn công quân sự ở Afghanistan (ảnh: USA Today)

Ông Rasmussen nói: “Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, song tình hình an ninh đang dần được cải thiện. Năng lực của lực lượng an ninh Afghanistan cũng đang được cải thiện. Dựa trên cơ sở đó, tôi tin tưởng lực lượng an ninh Afghanistan sẽ có thể hoàn toàn đảm đương trách nhiệm vào cuối năm 2014”.  

Tổng thư ký NATO khẳng định, chiến lược của NATO tại Afghanistan vẫn không thay đổi bất chấp các vụ tấn công nội bộ khiến lượng binh sỹ liên quân thiệt mạng tăng vọt trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho rằng những vụ tấn công nội bộ (tức là khi cảnh sát, binh sỹ địa phương quay súng bắn vào binh sỹ đồng minh) là âm mưu nhằm phá hoại mối quan hệ giữa lực lượng an ninh Afghanistan với các binh sỹ đồng minh NATO. Tuy nhiên, ông tuyên bố chiến thuật này sẽ không làm thay đổi mục tiêu mà NATO đang theo đuổi tại Afghanistan./.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN