NATO lần đầu tiên họp cấp cao về an ninh tại Trung Á

Tổng Thư ký NATO khẳng định: Tình hình bất ổn tại Afghanistan ảnh hưởng tới khu vực Trung Á nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác - từ chủ nghĩa khủng bố tới nạn buôn lậu ma túy.

Hôm qua (25/6), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức Diễn đàn an ninh lần thứ ba của Hội đồng đối tác châu Âu-Đại Tây Dương tại Astana, Kazakhstan, với chủ đề "An ninh thông qua đối tác". Đây là lần đầu tiên tổ chức này tổ chức diễn đàn an ninh tại một nước Trung Á để thảo luận về một loạt vấn đề, từ an ninh khu vực Trung Á và Kavkaz, tình hình Afghanistan, an ninh năng lượng cho tới quan hệ hợp tác tại khu vực Biển Caspean.

Hội nghị Astana diễn ra chỉ vài ngày sau khi Kyrgyzstan, một trong các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây ở Trung Á, đảo ngược quyết định đóng cửa căn cứ không quân Manas của Mỹ, được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động của liên quân tại Afghanistan.

Trong bài thuyết trình tại Học viện Quốc gia Kazakhstan ngày hôm qua, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer  khẳng định: Tình hình bất ổn tại Afghanistan ảnh hưởng tới khu vực Trung Á nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác - từ chủ nghĩa khủng bố tới nạn buôn lậu ma túy. Chính vì vậy, không khu vực nào được hưởng lợi từ sự ổn định của Afghanistan nhiều hơn Trung Á.

Theo người phát ngôn của NATO, diễn đàn an ninh này là cơ hội để đối thoại về các thách thức chính đối với an ninh khu vực và quốc tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.