NATO phê duyệt đề cử Tân Tư lệnh tại châu Âu

(VOV) -Việc bổ nhiệm còn cần được Thượng viện Mỹ thông qua

NATO hôm thứ Năm 28/3 đã phê duyệt đề cử Đại tướng Không lực Mỹ Philip Breedlove là chỉ huy quân sự hàng đầu của liên minh phương Tây.

Tướng Breedlove đã được đại sứ của 28 nước đồng minh NATO thống nhất đề cử là Tư lệnh Tối cao của NATO tại châu Âu, thay thế Đô đốc James Stavridis. Việc bổ nhiệm này còn cần được Thượng viện Mỹ thông qua.

Đại tướng Breedlove hiện là chỉ huy lực lượng không quân của Mỹ ở châu Âu, châu Phi, được đề cử làm Tư lệnh NATO tại châu Âu (Ảnh Reuters)


Lúc đầu, Đại tướng Hải quân Mỹ John Allen, người đứng đầu lực lượng NATO ở Afghanistan, đã được đề cử chức vụ này. Sau khi bị bắt sau đó lại được minh oan trong vụ bê bối tình ái của cựu giám đốc CIA David Petraeus, Tướng Allen đã công bố tháng trước rằng ông sẽ nghỉ hưu và từ chối lời đề cử vì sức khỏe của vợ.

Đại tướng Breedlove, người dự kiến ​​sẽ bắt đầu công việc mới của mình vào mùa xuân này, trong bối cảnh lực lượng NATO tại Afghanistan đang dần dần chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan trước khi hầu hết lực lượng binh sĩ nước ngoài rút khỏi nước này vào cuối năm 2014.

Đại tướng Breedlove hiện là chỉ huy lực lượng không quân của Mỹ ở châu Âu, châu Phi và là cựu phó giám đốc lực lượng Không quân. Theo trang web của Không lực Mỹ, trong sự nghiệp quân ngũ, Tướng Allen đã chỉ huy một phi đội máy bay chiến đấu, có kinh nghiệm lái máy bay dày dạn với hơn 3.500 giờ bay máy bay F-16, cùng các loại máy bay khác như T-37 và C-21./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên