NATO xin lỗi về vụ đốt kinh Koran

 Người dân Afghanistan đã rất bức xúc trước hành động đốt kinh Koran của binh sĩ NATO.

Người đứng đầu Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO chỉ huy tại Afghanistan, Tướng John R. Allen ngày 21/2 đã lên tiếng xin lỗi về việc binh sĩ NATO đốt kinh Koran.

Mục sư Terry Jones tại nhà thờ Dove World Outreach Center bên cạnh tấm biển thông báo thời gian đốt kinh Koran năm 2010 (Ảnh: AP)
Ông Alen cho biết, ông đã nhận được thông tin binh sĩ NATO tại căn cứ không quân Bagram, miền Bắc Afghanistan đã đốt một số tài liệu Hồi giáo, trong đó có bản in của kinh Koran, đồng thời cam kết sẽ điều tra vụ việc này.

Trong khi đó, ngày 21/2, 2.000 người dân Afghanistan đã tập trung bên ngoài căn cứ không quân Bagram để phản đối hành động này, cho rằng đây là sự báng bổ kinh Koran của NATO.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Sidiq Siddiqi, lực lượng an ninh Afghanistan đã được tăng cường tại đây nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo lực. Trong khi đó, khoảng 500 người cũng đã biểu tình tại thủ đô Kabul để phản đối hành động này của binh lính NATO.

Trước đó, năm 2011, một mục sư người Mỹ đã đốt kinh Koran dẫn đến những vụ biểu tình phản tại Afghanistan, làm 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương./.