New Zealand đặt hơn 100m2 da người cho nạn nhân núi lửa

New Zealand đặt hơn 100m2 da người điều trị cho nạn nhân núi lửa

VOV.VN - New Zealand đã đặt 120m2 da người để điều trị cho bệnh nhân bị bỏng trong vụ núi lửa phun trào trên Đảo Trắng hôm 9/12.

Có tổng cộng 47 người đã có mặt tại Đảo Trắng (White Island), ngoài khơi Đảo Bắc của New Zealand khi núi lửa phun trào. Hiện tại, 8 người được xác nhận đã thiệt mạng và hơn 20 người khác đang nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân vẫn đang được tiếp diễn.

new zealand dat hon 100m2 da nguoi cho nan nhan nui lua hinh 1
Núi lửa phun trào tại đảo White Isaland, ngoài khơi Đảo Bắc của New Zealand hôm 9/12. Ảnh: AP

Da người rất cần thiết trong quá trình điều trị cho nạn nhân bị tổn thương nghiêm trọng bởi tro bụi và khí nóng từ núi lửa. Ngày 10/12, các quan chức y tế cho biết 27 người đang điều trị trong bệnh viện bị bỏng ít nhất 30% cơ thể, nhiều người bị tổn thương trong đường hô hấp và cần được trợ thở. Tất cả các cơ sở chữa bỏng tại New Zealand đang hoạt động hết công suất để điều trị cho bệnh nhân.

“Hiện nay chúng tôi vẫn có nguồn da dự trữ, tuy nhiên đang khẩn trương tìm kiếm nguồn bổ sung để đáp ứng nhu cầu chữa trị và ghép da tạm thời. Có thể chúng tôi sẽ cần thêm 120m2 da người để chữa trị cho bệnh nhân”, Peter Wason, thuộc Bộ Y tế, cho biết.

Nguồn da người bổ sung được lấy từ các ngân hàng dự trữ da và mô ở Mỹ và Australia. Da người được sử dụng thường lấy từ lưng hoặc bụng chân của những người đã tử vong có đăng ký hiến da.

Nhu cầu về da người đặc biệt cao vì số lượng bệnh nhân bị bỏng lớn chưa từng có, các nhà chức trách cho biết. Các vết bỏng của bệnh nhân không những nghiêm trọng do khoảng cách gần với núi lửa khi phun trào, mà các vết thương còn bị tổn thương nghiêm trọng hơn do khí gas và hóa chất từ núi lửa, Watson nói.

Những biến chứng này đồng nghĩa với việc các bệnh nhân cần được phẫu thuật khẩn cấp hơn so với các trường hợp bỏng thông thường. Ông Watson cho biết: “Đây chỉ là khởi đầu của quá trình chữa trị rất dài mà đối với một số bệnh nhân, sẽ mất vài tháng”. Các bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau, có thể một vài người trong số họ sẽ được chuyển về nước để điều trị.

Chính quyền vẫn tiếp tục theo dõi hoạt động của núi lửa trên đảo, nơi vẫn đang ở tình trạng quá nguy hiểm nên lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận. Cơ quan chức năng đang nỗ lực xác minh danh tính của những người thiệt mạng. Hiện tại, những nạn nhân đã được xác định gồm có một thiếu niên Australia và cha dượng, 2 mẹ con Australia và một hướng dẫn viên du lịch người New Zealand./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close