New Zealand điều tra gian lận trợ cấp dịch Covid-19

New Zealand điều tra gian lận trợ cấp dịch Covid-19

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính New Zealand cho biết, các trường hợp vi phạm có thể sẽ đối mặt với mức án từ 3-7 năm tù.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, New Zealand đã chi hơn 10 tỷ NZD cho các đối tượng xin hưởng trợ cấp. Tuy vậy, trong số các đề nghị nhận trợ cấp đã có không ít các hành vi lợi dụng chính sách của chính phủ để trục lợi và các đối tượng này đang đứng trước nguy cơ bị truy tố trước pháp luật.

new zealand dieu tra gian lan tro cap dich covid-19 hinh 1
Bộ trưởng Tài chính New Zealand Grant Robertson. Nguồn Interest.co.nz

Theo thông tin được chính phủ New Zealand cập nhật đến tối 24/4, nước này đã phê duyệt hơn 410.000 đơn xin trợ cấp lương của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và chính quyền đã chi hơn 10,3 tỷ NZD để hỗ trợ 1,6 triệu người lao động giảm bớt khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuy nhiên, chính quyền cũng đã phát hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ của chính phủ để trục lợi. Bộ Phát triển xã hội New Zealand cho biết, các doanh nghiệp không đủ điều kiện được nhận trợ cấp dịch bệnh đã hoàn trả chính phủ hơn 17 triệu NZD và gần 1.300 doanh nghiệp khác cam kết sẽ hoàn trả hơn 16 triệu NZD. Đến nay, bộ phận kiểm toán cũng phát hiện hơn 50 trường hợp khác sẽ phải hoàn trả toàn bộ hoặc một phần khoản trợ cấp đã nhận tương đương 1,25 triệu NZD. Ngoài ra, Bộ Phát triển xã hội New Zealand cũng đang xem xét truy tố hình sự đối với một số trường hợp trục lợi chính sách.

Trong một tuyên bố vào ngày 24/4, ông Grant Robertson, Bộ trưởng Tài chính New Zealand cho biết, một nhóm hơn 100 kiểm toán viên của chính phủ sẽ rà soát tất cả các đơn xin trợ cấp và các trường hợp vi phạm có thể sẽ đối mặt với mức án từ 3-7 năm tù.

Tính đến sáng 25/4, New Zealand ghi nhận 1.461 ca mắc Covid-19, tăng 5 ca nhiễm mới so với sáng qua và 18 nạn nhân đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close