New Zealand trình dự luật kiểm soát súng sau vụ tấn công khủng bố

New Zealand trình dự luật kiểm soát súng sau vụ tấn công khủng bố

VOV.VN - Nếu được các nghị sĩ thông qua, dự luật kiểm soát súng này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/4 tới.

Chính phủ New Zealand ngày 1/4 giới thiệu một dự luật để đưa ra bỏ phiếu, với nội dung cấm tất cả các loại vũ khí đã được sử dụng trong vụ tấn công vào 2 đền thờ Hồi giáo làm 50 người thiệt mạng tháng trước. Bộ trưởng Cảnh sát New Zealand Stuart Nash cho biết, nếu được các nghị sĩ thông qua dự luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/4 tới, chưa đầy 1 tháng sau vụ tấn công.

new zealand trinh du luat kiem soat sung sau vu tan cong khung bo hinh 1
Chính phủ New Zealand đã trình dự luật kiểm soát súng lên Quốc hội nước này. Ảnh minh họa: Newshub

Kế hoạch cho những thay đổi luật đã được Thủ tướng New Zealand thông báo vài ngày sau vụ tấn công, khi chính phủ áp đặt lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán các loại vũ khí này. Theo dự đoán, dự luật sẽ được thông qua với số phiếu đồng thuận cao. Theo ông Stuart Nash, đây là các loại vũ khí giết người. Tất cả những vũ khí mà tay súng sử dụng trong vụ tấn công sẽ bị cấm. Dự luật cũng sẽ cấm các loại súng trường bán tự động quân sự hay súng ngắn bán tự động, áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn đối với những người sử dụng vũ khí sau khi luật kiểm soát súng có hiệu lực...

Chính phủ đang có ý định hỗ trợ những người sở hữu loại súng bị cấm bằng cơ chế mua lại. Có quyền miễn trừ cho phép người dân đến 30/9 tới để nộp các loại vũ khí bị cấm.Theo cảnh sát, có khoảng 200 người đã đến nộp súng cho chính phủ, trong khi nhiều người đang chờ đợi thông báo chi tiết của cơ chế mua lại từ chính phủ./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close