Nga bắt đầu chuẩn bị duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vĩ đại

VOV.VN - Các cuộc duyệt binh dự kiến được tổ chức tại 28 thành phố của nước Nga vào ngày 24/6 tới.

Ngày 3/6, Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Theo kế hoạch, các cuộc duyệt binh sẽ diễn ra ở 28 thành phố của nước này vào ngày 24/6.

Ảnh: Fototelegraph

Các cuộc tập luyện chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) đã bắt đầu diễn ra trên khắp cả nước Nga. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên tất cả đều phải tuân thủ các biện pháp an toàn cần thiết như khử trùng thường xuyên, kiểm tra sức khỏe của những người tham gia. Tại Saint-Peterburg, gần 5.000 quân nhân từ 4 khu vực và hơn 100 đơn vị kỹ thuật chiến đấu đã đến để tham gia lễ duyệt binh. Còn ở tỉnh Krasnodar và Stavropol phi hành đoàn của các trực thăng chiến đấu đã đến để diễn tập phần diễu binh trên không. Các phi công thực hành xây dựng nhóm trình trên bầu trời với thời gian tối thiểu. Còn ở thủ đô Moscow, công tác tập luyện sẽ bắt đầu vào ngày 4/6.

Vào ngày 24/6, các cuộc duyệt binh sẽ được tổ chức tại 28 thành phố của nước Nga, bao gồm 9 thành phố anh hùng và 19 thành phố, nơi đặt trụ sở của các quân khu, hạm đội và lực lượng vũ trang. Tổng cộng, hơn 177.000 người và hơn 4.500 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự sẽ tham gia.

Trước đó, ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Soigu cho biết, tại cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, sẽ có các đội nghi lễ của 19 quốc gia được mời, 225 đơn vị vũ khí, thiết bị đặc biệt của quân đội, 75 máy bay sẽ trình diễn. Người xem sẽ thấy hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới, bao gồm máy bay Su-57 và MiG-31K.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, tham gia duyệt binh chủ yếu là các quân nhân có miễn dịch với Covid-19 và không có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm. Ông yêu cầu loại trừ bất kỳ liên lạc nào của thành phần các đội nghi lễ với các quân nhân và thường dân không liên quan đến công tác huấn luyện.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh tổ chức các cuộc duyệt binh Chiến thắng và pháo hoa vào ngày 24/6 - ngày diễn ra cuộc duyệt binh của những người chiến thắng trước quân xâm lược phát xít vào năm 1945, để kỷ niệm 75 năm sự kiện lịch sử trọng đại này.

Các cuộc duyệt binh trên mặt đất vào ngày 9/5 năm nay đã bị hoãn do đại dịch Covid-19, thay vào đó là các cuộc diễu binh trên không và bắn pháo hoa ở một số thành phố của Nga./.

Viết bình luận