Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc
Lo ngại về tình trạng khan hiếm lương thực do các vụ cháy rừng gây ra, ngày 15/8, Thủ tướng Nga Putin đã yêu cầu ngừng các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này.
Lệnh ngừng xuất khẩu này bắt đầu có hiệu lực và sẽ kết thúc vào ngày 31/12, một động thái được cho là để kiềm chế giá lương thực trong nước. Tuy nhiên, nhiều người dân Nga cho rằng, lệnh cấm này sẽ khiến giá lương thực trong nước tăng cao hơn khi các doanh nghiệp tìm cách bù đắp tổn thất giá cả.
Nhiều người dân cho rằng, Chính phủ cần có những giải pháp để giúp đỡ người dân trong thời điểm khó khăn này. Để trấn an dư luận, Phó Thủ tướng Nga Zhukov khẳng định lệnh cấm chỉ là giải pháp tạm thời và Chính phủ sẽ liên tục giám sát, có những phân tích chặt chẽ đối với các mặt hàng ngũ cốc, lương thực và nguồn cung hạt giống trên thị trường trong nước. Tổng thống Nga Medvedev cũng tuyên bố lệnh cấm này có thể được dỡ bỏ trước khi diễn ra vụ thu hoạch mới.
Tình trạng cháy rừng và khô hạn khiến cho sản lượng ngũ cốc của Nga giảm 40%. Bộ Nông nghiệp Nga cảnh báo vụ đông cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có mưa trong vòng 10 ngày tới. Điều này cũng có thể khiến cho lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Nga duy trì đến năm 2011./.