Nga cảnh báo nguy cơ xung đột trực tiếp với NATO

VOV.VN - Một cuộc đối đầu gián tiếp giữa Nga và NATO có thể làm tăng rủi ro xảy ra xung đột trực tiếp, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nhận định tại Hội đồng Bảo an ngày 8/9.

Cuộc đối đầu trực tiếp của NATO với Nga về khách quan sẽ làm tăng rủi ro xung đột trực tiếp giữa Nga và liên minh này, bất chấp những tuyên bố rằng NATO đang làm mọi thứ để tránh viễn cảnh trên xảy ra", Đại sứ Vasily Nebenzya cho hay.

Đại sứ Nga cũng gọi những nhận định cho rằng các vũ khí hiện đại mà phương Tây cung cấp cho Ukraine có thể đưa nước này đến chiến thắng là "những ảo tưởng trống rỗng", đồng thời khẳng định quân đội Nga đang phá hủy những vũ khí cũ và mới của Ukraine, cũng như sẽ "hoàn thành" chiến dịch quân sự đặc biệt mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động.

Trước đó, trong một bài bình luận trên Financial Times ngày 7/9, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin "đã khẳng định rõ ràng rằng ông ấy muốn xóa sổ nước này (Ukraine - ND) khỏi bản đồ và viết lại trật tự an ninh châu Âu". Vì thế, theo ông Stoltenberg, việc ủng hộ Ukraine sẽ đem lại lợi ích cho an ninh của NATO. Tổng thư ký NATO cho biết, các nước thành viên sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine "chuyển từ những vũ khí thời Liên Xô sang những vũ khí theo tiêu chuẩn NATO" và hiện đang chuẩn bị nhiều dự án mới để hỗ trợ Kiev vượt qua mùa đông tới.

Bình luận về nguy cơ xung đột giữa Nga và NATO, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi trước đó cảnh báo không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân "hạn chế" giữa Nga và phương Tây cũng như nguy cơ bùng nổ Thế chiến III./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên