Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO

VOV.VN - Việc Thụy Điển và Phần Lan vào NATO là điều đáng quan ngại, làm ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu và Nga sẽ có phản ứng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua (24/7) cho biết, Nga sẽ phản ứng trong trường hợp Thụy Điển và Phần Lan “bị lôi kéo” vào tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Shoigu, việc mở rộng thành viên NATO như vậy sẽ làm ảnh hưởng an ninh toàn cầu và Thụy Điển và Phần Lan vào NATO là điều đáng quan ngại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu. (Ảnh: Sputnik)
Thỏa thuận đã ký hồi tháng 5 vừa qua có quy định, việc Thụy Điển và Phần Lan tham gia đầy đủ các cuộc tập trận cũng như khả năng sử dụng hệ thống kiểm soát vũ khí của NATO. Đổi lại, NATO sẽ được quyền tiếp cận đầy đủ đối với không phận và vùng lãnh hải của các nước này.

“Những bước đi của các đồng nghiệp phương Tây sẽ dẫn tới việc hệ thống an ninh hiện nay của thế giới bị phá hủy, tạo ra sự mất lòng tin và buộc nước Nga phải có biện pháp đối phó”, ông Shoigu nêu rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ yêu cầu các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quân sự

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước thành viên NATO khác tăng gấp đôi chi tiêu quân sự hàng năm lên 4%.
 

NATO- Nhìn lại sự phát triển kể từ khi thành lập để đối trọng Liên Xô

VOV.VN - Nhìn lại các giai đoạn phát triển Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong đó, là các dấu mốc quan trọng từ khởi nguồn thành lập.

NATO chính thức mời Macedonia gia nhập

VOV.VN - Lãnh đạo NATO thống nhất mời Macedonia đàm phán gia nhập tổ chức này. Nếu gia nhập, Macedonia sẽ trở thành thành viên thứ 30 của NATO.

Tướng Mỹ thừa nhận NATO có thể mất ưu thế quân sự trước Nga

VOV.VN - Tướng Mỹ thừa nhận, nếu các nước NATO không chịu hiện đại hóa quân đội của mình, tổ chức này hoàn toàn có thể mất ưu thế quân sự trước Nga.

Tin cùng chuyên mục