Nga cảnh báo về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - Nga, nước bảo trợ cho tiến trình Astana về hòa bình Syria đã cảnh báo về chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người Kurd.

Ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố mở màn chiến dịch quân sự của nước này ở phía bắc lãnh thổ Syria. Nga, nước bảo trợ cho tiến trình Astana về hòa bình Syria đã lên tiếng về động thái mới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đợt tấn công đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào vùng đông bắc Syria đã gặp phải sự phản ứng đồng loạt của dư luận quốc tế. Ảnh:  CTV News.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Kazakhstan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ngày 9/10, tuyến bố Nga ủng hộ giải quyết tất cả vấn đề tại Syria thông qua đối thoại giữa lực lượng người Kurd với chính phủ Syria.

Ông Lavrov nói:“Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về những gì đang xảy ra ở phía Đông Bắc Syria, bao gồm cả khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Quan điểm nhất quán của chúng tôi là cần giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại giữa Chính phủ Syria ở Damascus và đại diện cộng đồng người Kurd sinh sống trên lãnh thổ này”.

Cùng quan điểm này,bình luận về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự ở Syria ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ngày 9/10 cho biết, Nga sẵn sàng tạo điều kiện đối thoại chính thức giữa Damascus và cộng đồng người Kurd ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tránh sự leo thang xung đột trong khu vực; nhấn mạnh những lo ngại tích lũy lâu nay không thể xóa bỏ bằng các hoạt động quân sự, mà bằng cách thiết lập hòa bình lâu dài tại Syria có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Ông Kosachev cũng cho rằng chiến dịch này vượt ra ngoài kế hoạch đã được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đồng ý để thiết lập một khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Leonid Slutsky khẳng định, Nga sẽ không dừng việc hợp tác với quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria. Đồng thời, ông Slutsky không loại trừ rằng các chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng có thể khiến Mỹ xa lánh nước này hơn nữa, bởi những hoạt động tương tự trong quá khứ như một yếu tố gây chia sẽ nghiêm trọng giữa Washington và Ankara.

Trước đó, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, kêu gọi Ankara cân nhắc cẩn thận tình hình và không làm tổn hại đến những nỗ lực chung để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kịch bản cuộc chiến khốc liệt giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

VOV.VN - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đã tạo tiền đề cho một cuộc đối đầu quân sự  khốc liệt giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

Tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ bị lên án mạnh mẽ

VOV.VN - Các đợt tấn công đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào vùng đông bắc Syria đã gặp phải sự phản ứng đồng loạt của dư luận quốc tế.

Rút quân khỏi Syria, ông Trump trao “quà vô giá” cho Nga và Iran

VOV.VN - Quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đã khiến đồng minh lao đao, trong khi tạo ra cơ hội lớn cho Nga và Iran và chính phủ Syria.

Tin cùng chuyên mục