Nga cáo buộc Mỹ đạo diễn cuộc khủng hoảng tại Ukraine

Theo ông Lavrov, có nhiều thông tin về sự chỉ đạo của CIA đối với chính
quyền lâm thời Ukraine, trong đó có Hội đồng An ninh và Quốc phòng
Ukraine.

Ngày 23/4, phát biểu trên kênh truyền hình RT của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ "chỉ đạo các sự kiện" tại Ukraine. Ông Lavrov nhấn mạnh trong thời gian Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Kiev, chính quyền lâm thời Ukraine đã tuyên bố khôi phục cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" ở miền Đông - Nam, bất chấp một thỏa thuận trong cuộc gặp bốn bên ngày 17/4, kêu gọi ngừng các hành động bạo lực và khiêu khích tại Ukraine.

Trước đó, Kiev đã quyết định tiến hành "chiến dịch chống khủng bố" nêu trên ngay sau chuyến thăm Ukraine của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ John Brenan. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chính quyền lâm thời Ukraine đã không tuân thủ thỏa thuận bốn bên tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm giải quyết căng thẳng tại Ukraine.

Theo ông Lavrov, có nhiều thông tin về sự chỉ đạo của CIA đối với chính quyền lâm thời Ukraine, trong đó có Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng nắm được nhiều thông tin về sự tham gia của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine trong các sự kiện tại quảng trường Độc lập ở Kiev, cũng như mối liên hệ của Đại sứ quán Mỹ với các phần tử vũ trang cực đoan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ đáp trả theo đúng luật pháp quốc tế nếu các quyền lợi của công dân bị đe dọa và lãnh thổ nước Nga bị tấn công./.

Viết bình luận