Nga chính thức ấn định ngày bầu cử Tổng thống

Ngày 25/11, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua nghị quyết ấn định ngày bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 4/3/2012.

Như vậy, chỉ một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khoá 6 (4/12), chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga sẽ được khởi động.

Đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất” (ER) sẽ là đảng đầu tiên tham gia vào chiến dịch tranh cử Tổng thống khi tổ chức giai đoạn hai của Đại hội 12 vào ngày 27/11 tại sân vận động Luzniki với sự tham gia của khoảng 11.000 người. Tại đại hội lần này, các đảng viên “Nước Nga thống nhất” sẽ thông qua quyết định đề cử Thủ tướng Putin ra tranh cử Tổng thống Nga. Trước đó, ông Putin đã tuyên bố ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới ngay tại giai đoạn một của Đại hội 12 Đảng ER diễn ra ngày 24/9/2011.

Duma Quốc gia Nga
Các đảng phái chính trị khác tại Nga cũng sẽ tiến hành đại hội, nhưng đều diễn ra sau ngày bầu cử Duma Quốc gia Nga. Đại hội đảng “Tự do dân chủ Nga” (LDPR) sẽ diễn ra ngày 13/12 để thông qua quyết định đề cử thủ lĩnh đảng này là Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vladimir Zirinovski ra tranh cử Tổng thống.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) cũng tổ chức đại hội ngày 17/12 để thống nhất đề cử ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống. Chủ tịch KPRF Ghennady Ziuganov hiện tại chưa có câu trả lời cuối cùng về việc tham gia tranh cử Tổng thống, nhưng trước đó một loạt các chi nhánh đảng này tại các địa phương đã ủng hộ việc đề cử ông Ghennady Ziuganov ra tranh cử.

Cựu Chủ tịch Hội đồng Liên bang Serey Mironov cũng nhiều lần nhấn mạnh, việc ông có tham gia tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của đại hội Đảng “Nước Nga công bằng” (SP) diễn ra ngày 10/12.

3 đảng chính trị khác không có chân trong Duma Quốc gia hiện nay là “Yabloko”, “Sự nghiệp chính nghĩa” và “Những người yêu nước Nga” đều chưa xác định ngày tổ chức đại hội. Kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia sẽ quyết định các đảng này có đề cử ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống hay không cũng như hình thức tham gia của họ như thế nào.

Tuy nhiên, những đảng phái không có chân trong Duma Quốc gia khoá 6 sẽ phải thu thập hơn 2 triệu chữ ký ủng hộ cho ứng cử viên của mình.

Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) cho biết, từ 14/12/2011 - 18/1/2012, các ứng cử viên tranh cử Tổng thống phải chuyển giấy tờ để đăng ký tại SIK. Thời hạn xem xét các ứng cử viên có đủ điều kiện và đúng luật hay không là 10 ngày.

Chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra từ ngày 4/2/2012 và kết thúc vào 0h ngày 3/3/2012 (theo giờ địa phương), sau đó là “ngày yên tĩnh” trước bầu cử. SIK sẽ công bố kết quả sơ bộ vào sáng 5/3, còn kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được SIK công bố trước ngày 15/3/2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên