Nga chủ trương thết lập các căn cứ hải quân mới ở nước ngoài

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 25/11, tuyên bố nước này dự định sẽ tăng số lượng căn cứ hải quân ở nước ngoài trong bối cảnh Moscow đang nỗ lực bắt kịp tiềm lực quân sự của phương Tây.

>> Nga-Ukraine thông qua Hiệp định quân sự

Trong một cuộc họp với giới tướng lĩnh cấp cao, Tổng thống Medvedev thừa nhận Nga đã mất một số đồng minh thời Liên Xô trước đây và nay cần đàm phán hơn bao giờ hết với các nước đối tác mới về một loạt thỏa thuận thiết lập căn cứ hải quân mới ở nước ngoài. Ông nhấn mạnh Nga cần giải bài toán phức tạp về chính trị và ngoại giao để các căn cứ của Nga được các nước đối tác xem là nhân tố củng cố hình ảnh cũng như an ninh của chính họ.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông Medvedev nói: "Đáng tiếc, sự thật là số cơ hội mà chúng ta có trước đây nay đã không còn nữa", đồng thời thừa nhận điều này khiến Nga phải chịu bất lợi lớn trước các cường quốc phương Tây, vốn đã tăng cường và thiết lập nhiều căn cứ mới sau khi Liên Xô sụp đổ đầu những năm 1990. Tổng thống Medvedev còn cho biết hiện ông có "một số ý tưởng cụ thể" về cách thức khôi phục các căn cứ ở nước ngoài, song vì nhiều lý do nên chưa tiết lộ.

Năm 2009, hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ Nga đã quyết định thiết lập các căn cứ hải quân tại Lybia và Yemen, đồng thời mở rộng các cơ sở tại căn cứ Tartus của Nga ở Syria.

Trong thập kỷ trước, Moscow đã đóng cửa một số căn cứ quan trọng nhất dưới thời Liên Xô, trong đó có các căn cứ ở Cuba và Việt Nam. Những mất mát này, cùng một số tổn thất khác, đã khiến Nga không thể tiến hành các cuộc tập trận hải quân qui mô lớn và khiến lực lượng hải quân một thời hùng mạnh này bị lép vế tại các vùng biển châu Âu, hay thậm chí ngay ở bờ biển Thái Bình Dương của Nga./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên