Nga chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh mới chinh phục sao Hoả

Đây là vệ tinh được phóng đi nhằm thay thế cho lần phóng thất bại vệ tinh “Phobos Grunt” hồi tháng 9/2011.

Ngày 1/2, Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cho biết, Nga sẽ chuẩn bị phóng vệ tinh “Phobos Grunt-2” chinh phục sao Hoả vào năm 2018 nhằm thay thế cho lần phóng thất bại vệ tinh “Phobos Grunt” hồi tháng 9/2011.

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, giá thành của vệ tinh “Phobos Grunt-2” sẽ giảm 2 lần so với vệ tinh  “Phobos Grunt” trước đó, mà theo đánh giá của các chuyên gia là gần 5 tỷ rúp. Việc chọn thời điểm năm 2018 để phóng vệ tinh là do một số nguyên nhân: năm 2018 là năm khoảng cách giữa trái đất và sao Hoả sẽ nhỏ nhất, đồng thời đến thời điểm đó khả năng công nghiệp vũ trụ của Nga đã được cải thiện nhiều.

Vệ tinh “Phobos Grunt” phóng thất bại hồi tháng 9/2011

Việc giảm giá thành cũng sẽ hỗ trợ cho việc đơn giản hoá nhiệm vụ của vệ tinh mới. Theo Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, trên “Phobos Grunt-2” sẽ giữ nguyên hệ thống điều khiển tăng tốc “Phrê-gát”, tuy nhiên nó sẽ được lắp đặt các thiết bị hạ cánh đơn giản hơn để nghiên cứu mặt Trăng.

Đồng thời một số thiết bị để nghiên cứu sao Hoả được lắp đặt trên “Phobos Grunt-2” trước đó cũng sẽ được phân bố trên các thiết bị của Cơ quan vũ trụ châu Âu nhằm đơn giản hoá và giảm giá thành việc phóng vệ tinh “Phobos Grunt-2”.

Vệ tinh nghiên cứu sao Hoả “Phobos Grunt” được Nga phóng lên quỹ đạo gần trái đất hôm 9/11/2011, tuy nhiên gặp trục trặc trong việc khởi động để đi vào quỹ đạo cần thiết hướng tới hành tinh Đỏ và đã rơi xuống Thái Bình Dương hôm 15/1. Theo Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Nga, nguyên nhân sự cố đối với “Phobos Grunt” có thể là do tia vũ trụ phá hỏng hệ thống vi tính trên vệ tinh này./.