Nga có kế hoạch đóng thêm tàu sân bay được trang bị hiện đại nhất

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga soạn thảo chương trình từ nay đến năm 2012 - 2013 đóng thêm các tàu sân bay mới được trang bị những phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất.

Trong chuyến thị sát cuộc tập trận của lực lượng không quân và hải quân thuộc Hạm đội Biển Bắc, nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn "Ổn định 2008", Tổng thống Medvedev đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đóng thêm các tàu sân bay mới và coi đó là phương hướng vô cùng quan trọng trong sự phát triển lực lượng hải quân. Ông cho biết thêm rằng tất cả các quốc gia lớn có lực lượng hải quân hùng mạnh đều đang phát triển mạnh.

Theo chỉ thị của Tổng thống Nga, việc đóng các tàu sân bay mới sẽ được bắt đầu trong hai năm tới và các tàu đóng mới dự kiến được đưa vào sử dụng trong 7 năm tới đây. Hiện Nga mới chỉ có duy nhất một tàu sân bay mang tên "Admiral Kuznetsov". Tàu này dài 306m, cao 60m, có lượng choán nước lên đến 60.000 tấn, mang 52 máy bay chiến đấu và trực thăng trên boong. Đã có tổng cộng hơn 3.000 chuyến bay được thực hiện từ tàu này. Riêng nguồn điện của tàu có thể cung cấp đủ điện cho một thành phố 30.000 dân.

Tháng trước, Tổng thống Medvedev cũng đã nêu bật sự cần thiết phải hiện đại hóa lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Ông cho biết từ nay đến năm 2020, Nga có kế hoạch đóng hàng loạt tàu chiến, trước hết là các tàu ngầm nguyên tử được trang bị tên lửa hành trình và các tàu ngầm đa năng cũng như sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ trên không và trong vũ trụ nhằm bảo đảm giải quyết được nhiệm vụ luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm răn đe hạt nhân trong mọi điều kiện quân sự - chính trị, trang bị đồng bộ cho các đơn vị quân đội những loại vũ khí mới và phương tiện tình báo mới, hiện đại nhất./.