Nga có thể bắt đầu tiêm vaccine hàng loạt phòng Covid-19 vào mùa thu

VOV.VN -Việc tiêm vaccine rộng rãi phòng dịch Covid-19 cho người dân Nga có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất đến 9 tháng.

Ngày 25/5, trả lời trong chương trình “Sống khỏe”, trên kênh truyền hình 1tv của Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N.F. Gamaley-Bộ Y tế Nga, Alexander Ginzburg cho biết, việc tiêm vaccine rộng rãi phòng dịch Covid-19 cho người dân Nga có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, cùng lúc, tất cả dân cư không thể nhận được vắc xin. Theo tính toán của Trung tâm này, trong phương án tốt nhất thì quy trình tiêm chủng và tiến hành hàng loạt sẽ mất nửa năm, 7- 9 tháng.

(Ảnh minh họa: Denis Grishkin)

Trước đó, Giám đốc Alexander Ginzburg cho biết rằng, các nhân viên của Trung tâm đã tự mình thử nghiệm vaccine phòng dịch Covid-19 và các thử nghiệm đã thành công. Cụ thể, theo lời ông, tất cả các nhà khoa học tham gia tạo ra loại vaccine này đều được tiêm vaccine một cách tự nguyện, hiểu được sự an toàn của nó và trách nhiệm tồn tại trong quá trình phát triển của thuốc. Các nhà khoa học đã kiểm tra không chỉ đơn giản là sự hiện diện của các kháng thể, mà kiểm tra các kháng thể bảo vệ có tác dụng trung hòa virus.

Trước đó, một cán bộ khác của Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N.F. Gamaley, ông Viktor Zuev cho biết, đối tượng ưu tiên đầu tiên của việc tiêm phòng vaccine là các bác sỹ, cũng như những người về công việc thường tiếp xúc với số lượng lớn người, đó là các nhân viên thu ngân, lái xe taxi, những người bán vé, các tình nguyện viên...

Hiện trên toàn thế giới có hàng trăm phòng thí nghiệm đang tìm kiếm vaccine phòng dịch Covid-19. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố, không tạo ra được vaccine thì không thể chiến thắng đại dịch. Hiện trên thế giới, 9 trung tâm khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Ở Nga việc thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào tháng 6 tới.

Trước đó, phát biểu trong một phiên họp của Duma quốc gia Nga, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko đã cho biết, nước này sẽ có vaccine vào nửa cuối tháng 7. Ông cũng tuyên bố, chỉ có vaccine mới giúp trở lại cuộc sống bình thường một cách đầy đủ./.

Viết bình luận