Nga công bố đáp trả hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu

Nga sẽ trang bị những hệ thống vũ khí tiến công hiện đại có khả năng tiêu diệt mọi loại tên lửa thuộc hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Chiều 23/11, Tổng thống Nga Medvedev đã gửi thông điệp đến người dân Nga công bố biện pháp đáp trả mà Nga sẽ áp dụng trong trường hợp Mỹ và NATO triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Tổng thống Medvedev cho rằng, hiện nay Mỹ đã khởi động chương trình lá chắn tên lửa ở châu Âu và Nga không thể bỏ qua quá trình này hoặc không có phản ứng hợp lý. Lãnh đạo nhà nước Nga đã thông qua một loạt quyết định như là câu trả lời cho việc xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Hệ thống tên lửa Iskander tại sẽ được Nga triển khai tại Kaliningrad

Tổng thống Nga Medvedev nêu rõ: Bộ Quốc phòng Nga đưa ngay hệ thống rada cảnh báo tên lửa tại thành phố Kaliningrad vào chế độ sẵn sàng chiến đấu. Trong khuôn khổ xây dựng hệ thống Phòng không-vũ trụ, ưu tiên hàng đầu sẽ dành cho việc tăng cường bảo vệ các công trình thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược.

Trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược và Hải quân những tổ hợp tên lửa đạn đạo hiện đại bậc nhất và đầu đạn hạt nhân hiệu quả cao, có khả năng chọc thủng lá chắn phòng thủ tên lửa. Các lực lượng vũ trang nhiệm vụ soạn thảo phát triển những biện pháp đảm bảo rằng trong trường hợp cần thiết, sẽ phá hủy hệ thống thông tin và điều khiển của lá chắn tên lửa. Những biện pháp nêu ra sẽ là những biện pháp hợp lý, hiệu quả và chi phí thấp.

Theo tổng thống Nga, nếu những biện pháp này chưa đủ, Nga sẽ bố trí ở phía Tây và phía Nam đất nước những hệ thống vũ khí tiến công hiện đại có khả năng tiêu diệt mọi loại tên lửa thuộc hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, trong đó có việc triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad.

Ngoài ra, Nga sẽ chuẩn bị và thực hiện cả những các biện pháp thích hợp khác để giáng trả hữu hiệu các cuộc tiến công của đối phương. Trong tình huống xấu nhất, Nga có quyền từ chối những bước tiếp theo trong giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, thậm chí rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) nếu Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Trong thông điệp của mình, Tổng thống Medvedev tiếp tục nhấn mạnh: vẫn mở rộng cửa tiếp tục đối thoại với Mỹ và NATO về phòng thủ tên lửa, cũng như hợp tác thiết thực trong lĩnh vực này. Nga và Mỹ vẫn có cơ hội đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về hệ thống phòng thủ tên lửa, khi biết tính đến lợi ích an ninh của Nga./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên