Nga đã tim ra nguyên nhân tai nạn máy bay Yak-42

Ủy ban Hàng không quốc gia Nga vừa công bố kết quả điều tra xác định vụ tai nạn máy bay Yak-42 làm đội khúc côn cầu Lokomotiv chết thảm ngày 7/9.

Ủy ban Hàng không quốc gia Nga xác định, chiếc máy bay Yak-42 đã được sửa chữa, không phát hiện trục trặc trong động cơ và hệ thống các trang thiết bị khác.

Chuyến bay thực hiện trong ngày với điều kiện thời tiết bình thường, máy bay được nạp đầy đủ nhiên liệu đảm bảo chất lượng.

Theo ông Morozov- Phụ trách Ban kỹ thuật của Ủy ban Hàng không quốc gia Nga, tổ lái khi đó có thể ngăn chặn thảm họa, nếu như có quyết định ngừng cất cánh đúng lúc. Điều này được xác nhận trong quá trình bay thử nghiệm đặc biệt. Phi công thử nghiệm đã lặp đi lặp lại những động tác của phi hành đoàn trong chuyến bay tai nạn, nhưng không tạo ra lực hãm bổ sung.

Chiếc máy bay nổ tung sau khi cất cánh tại sân bay Yaroslavl

Các chuyên gia nước ngoài theo dõi quá trình điều tra và thử nghiệm đều thống nhất với kết luận của Ủy ban Hàng không quốc gia Nga.

Các kết quả điều tra này cũng sẽ được trao cho Tổ chức Hàng không quốc tế để thảo luận thêm.

Ủy ban Hàng không quốc gia Nga cũng cho rằng, Ban kỹ thuật chỉ chịu trách nhiệm phát hiện và xác minh nguyên nhân của vụ tai nạn.

Việc xác định những cá nhân có lỗi cũng như mức độ trách nhiệm của họ, sẽ thuộc về các cơ quan điều tra.

Trước đó, tối 7/9, vụ nổ máy bay Yak-42 gần thành phố Yaroslavl, làm 44 người chết. Đấy chủ yếu là thành viên của đội khúc côn cầu Lokomotiv của Yaroslavl.

Vụ tai nạn là cú sốc lớn đối với tất cả người hâm mộ thể thao nói chung và khúc côn cầu nói riêng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên