Nga đề xuất giải quyết tình hình Syria dựa trên một hội nghị quốc tế

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Iran phải có mặt tại hội nghị quốc tế về Syria như một quốc gia thực sự tác động đến tình hình khu vực và có uy tín ảnh hưởng với Chính phủ Syria.

Ngày 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề xuất tổ chức một hội nghị quốc tế về Syria, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với kế hoạch hòa bình cho Syria của đặc phái viên chung Liên Hợp Quốc-Liên đoàn Arab Kofi Annan.

Tại cuộc họp báo ở Moscow, ông Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng,  hội nghị quốc tế về Syria cần trở thành "khuôn khổ duy nhất" hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, và là diễn đàn duy nhất để triển khai các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Ria)

Đề cập hội nghị "Những người bạn của Syria" đã được tổ chức trước đây, ông Lavrov cho rằng, trên thực tế hội nghị này tập hợp những người bạn của Hội đồng dân tộc Syria (SNC) và các nhóm đối lập khác. Vì vậy các bên liên quan ủng hộ kế hoạch của đặc phái viên Annan cần tập hợp lại trong hội nghị do Nga đề xuất và đẩy mạnh nỗ lực chung chấm dứt khủng hoảng tại Syria.

Theo ông Lavrov, trong số các bên tham dự hội nghị quốc tế về Syria nhất định phải có 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện các nước láng giềng.

Ngoài ra, theo Nga, Iran phải có mặt tại hội nghị quốc tế về Syria như quốc gia thực sự tác động đến tình hình trong khu vực và có uy tín ảnh hưởng với Chính phủ Syria.

Khi được hỏi về thời gian triệu tập cuộc gặp như vậy, ông Lavrov ch biết: "Càng sớm càng tốt." Theo Ngoại trưởng Lavrov, hội nghị quốc tế về Syria do Nga đề xuất phải là hình thức duy nhất giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định Nga sẽ không chấp thuận Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn can thiệp quân sự vào Syria, cho rằng điều này có thể dẫn tới "những hậu quả nghiêm trọng nhất đối với toàn khu vực Trung Đông".

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết, Nga đã hoàn tất hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không với Syria, vốn đã được ký và trả tiền từ lâu, và các hệ thống này sẽ chỉ được sử dụng nếu Syria đối mặt với các vụ tấn công của nước ngoài. Ông Lavrov khẳng định, Nga sẽ không chuyển cho Syria bất kỳ thứ gì nằm ngoài các hợp đồng trên và sẽ không cung cấp cho chính quyền Syria bất cứ vũ khí nào để chống lại những người biểu tình hòa bình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.