Nga điều tra tội ác diệt chủng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành truy tố hình sự đối với một số quan chức Nga.

Itar-Tass đưa tin, ngày 29/9, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin cho biết, cơ quan này đã chính thức khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tội ác diệt chủng người dân nói tiếng Nga ở phía Đông Nam Ukraine.

Ông Markin cho biết: “Tổng cục điều tra thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự về tội ác diệt chủng người dân nói tiếng Nga ở phía Đông Nam Ukraine”.

Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin (Ảnh CP)

Các nhà điều tra Nga xác định rằng: “Trong khoảng thời gian từ ngày 12/4/2014 đến nay, một số quan chức Chính phủ và quân đội cấp cao của Ukraine, các lực lượng vũ trang Ukraine, lực lượng Vệ binh Quốc gia và tổ chức Cánh Hữu đã tiến hành hoạt động diệt chủng các công dân nói tiếng Nga sinh sống trên lãnh thổ các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vi phạm Công ước 1948 của Liên Hiệp Quốc về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng (CPPCG) cũng như các điều luật quốc tế khác liên quan đến tội ác diệt chủng”.

Ông Vladimir Markin cho biết, ít nhất 2.500 dân thường sinh sống tại phía Đông Nam Ukraine đã bị sát hại trong các cuộc tấn công bằng hệ thống vũ khí hạng nặng.

Ông Markin tuyên bố: “Các nhà điều tra xác định rằng tội ác diệt chủng người dân nói tiếng Nga đã được thực hiện bằng hệ thống tên lửa Grad, Uragan, tên lửa đầu đạn chùm, tên lửa Tochka-U và các loại vũ khí hạng nặng gây thương vong lớn khác”.

Bên cạnh đó, ông Markin cho biết thêm: “Hơn 500 ngôi nhà, cơ sơ hạ tầng, bệnh viện, trường học tại Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đã bị phá hủy khiến hơn 300.000 người dân buộc phải rời khỏi nơi sinh sống để tị nạn trên lãnh thổ của Liên bang Nga”.

Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành thủ tục tố tụng hình sự đối với một số cán bộ thuộc Ủy ban Điều tra Nga.

Ngày 30/9, trên trang web chính thức của mình, Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết: “Quyết định khởi tố không chính đáng của Nga là một âm mưu nhằm can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine và các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ danh tính của những đối tượng bị truy tố./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại sứ Nga tại LHQ chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Ukraine

VOV.VN - Đại sứ Nga gọi những lời phát biểu nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin của ông Yatsenyuk là “cường điệu”.

Nga phủ nhận thông tin đã thảo luận với Ukraine về vùng đệm quân sự

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chỉ có chính quyền Ukraine và lực lượng đối lập nước này phải chịu trách nhiệm về các đề xuất ngừng bắn.

Ukraine quyết không ký thỏa thuận khí đốt với Nga

VOV.VN - Quyết định này được Ukraine đưa ra bất chấp việc thỏa thuận này được EU hậu thuẫn để nối lại việc cung cấp khí đốt từ Nga vào mùa Đông tới.

Pháo kích ở miền Đông Ukraine, 9 binh sĩ, 3 dân thường thiệt mạng

VOV.VN - Bạo lực tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9.

Ukraine đang đi trên con đường cải cách đầy chông gai

VOV.VN - Dù kế hoạch hòa bình tại miền Đông đã phát huy tác dụng, song chính quyền Ukraine không có được sự đồng lòng của khu vực này về việc cải cách.

Ukraine củng cố khả năng quốc phòng

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 24/9 đã ký sắc lệnh “về các biện pháp khẩn cấp bảo vệ Ukraine và củng cố khả năng quốc phòng của đất nước”.

Nga: 3500 người Ukraine xin tị nạn tại Nga mỗi ngày

VOV.VN - Hiện tại, có khoảng 53 khu vực tại Nga tham vào chương trình cung cấp việc làm và nơi ăn chốn ở cho người tị nạn Ukraine.

Nga-Ukraine thảo luận về vùng đệm phi quân sự tại miền Đông

VOV.VN -Việc thành lập một vùng đệm phi quân sự được xem là nỗ lực mới nhất nhằm đem lại hòa bình cho các tỉnh miền Đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục