Nga định vừa kéo dài, vừa nới lỏng biện pháp hạn chế chống Covid-19

VOV.VN - Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 6. 411 ca mắc covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên thành 93.558.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nga dự tính sẽ kéo dài việc áp dụng các biện pháp hạn chế chống Covid-19, song song với đó Chính phủ cũng lên phương án sẽ nới lỏng hạn chế khi tình hình được cải thiện.

Đường phố Nga thời Covid-19. Ảnh: RIA.

Với số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày qua, Nga đã vượt Iran, đứng thứ 8 thế giới về tổng số các ca nhiễm Covid-19 với 93.558 trường hợp. Trước tình hình số người nhiễm chưa có dấu hiệu giảm xuống, Nga đang tính toán sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế đang áp dụng hiện nay đến hết kỳ nghỉ lễ tháng Năm.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Rossya-24”, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng liên bang Nga, bà Anna Popova cho biết ủng hộ đề xuất kéo dài các hạn chế đang áp dụng trên toàn quốc đến ngày 12/5.

“Tôi cho rằng, đây là đề xuất rất công bằng, chúng tôi đã thảo luận với các nhà khoa học và họ cũng đưa ra khuyến nghị như vậy”.

Bà Popova bày tỏ hy vọng sẽ từng bước dỡ bỏ các hạn chế sau thời gian kể trên. Tuy vậy để điều này trở thành hiện thực, công dân cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng dịch vào đầu tháng Năm, vốn là thời điểm có nhiều ngày lễ lớn tại Nga.

Song song với việc xem xét kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội, Nga cũng lên các phương án nới lỏng hạn chế để sớm khôi phục hoạt động của nền kinh tế.

Thủ tướng Mikhail Mishustin nhấn mạnh rằng, cần phải suy nghĩ về việc dỡ bỏ các hạn chế theo giai đoạn để áp dụng sau khi tình hình khả quan hơn. 

“Khi tình hình thay đổi tốt hơn, cần phải xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động của các tổ chức và kinh doanh cá thể”.

Thủ tướng lưu ý rằng chính phủ hiện đang chuẩn bị một gói các biện pháp nhằm khôi phục hoạt động bình thường của nền kinh tế.

Theo nhận định của chính quyền và dự báo của các nhà khoa học thì đỉnh dịch tại Nga chưa diễn ra. Trong khi đó, các nhà khoa học từ Singapore cho rằng sự bùng phát lây nhiễm Covid-19 ở Nga sẽ kết thúc vào ngày 20/6. Các tính toán cho thấy vào ngày 20/5, khoảng 97% trường hợp nhiễm coronavirus sẽ được phát hiện ở Nga, 99% vào ngày 28/5, 100% vào ngày 20/6, sau đó tại Nga sẽ không có trường hợp nhiễm mới./.

Viết bình luận