Nga giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Theo nguyên tắc quay vòng theo thứ tự bảng chữ cái, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ, ông Vitali Churkin sẽ thay người đồng nhiệm Nigeria Dgioi Ogvu giữ nhiệm vụ Chủ tịch HĐBA.

Bắt đầu từ tháng 8, Nga chính thức đảm nhiệm điều hành Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngày 2/8, theo truyền thống, Chủ tịch mới sẽ có cuộc họp với thành viên Hội đồng Bảo an thống nhất kế hoạch hành động cho cả tháng. Cụ thể, các thành viên sẽ thảo luận chương trình hoạt động của lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại Iraq và Lebanon. Ngoài ra vấn đề Kosovo cũng sẽ được đề cập.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Mỹ; những thành viên này có quyền phủ quyết. 10 thành viên còn lại là thành viên không thường trực và 1 nửa trong số này được bầu lại hàng năm./.   

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.