Nga ho tro mien Dong Ukraine

Nga: Hỗ trợ miền Đông Ukraine là phù hợp luật pháp quốc tế

VOV.VN - Nga trích dẫn một quy định của Tòa án công lý Quốc tế, rằng viện trợ nhân đạo không bị coi là hành động trái pháp luật.

Bộ ngoại giao Nga ngày 23/8 cho biết, việc Nga triển khai viện trợ nhân đạo cho khu vực miền Đông bất ổn của Ukraine là hoàn toàn phù hợp với các chuẩn tắc của luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ dân thường trong các cuộc xung đột.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga trích dẫn một quy định của Tòa án công lý Quốc tế hồi năm 1986 rằng, viện trợ nhân đạo “không thể bị coi là hành động can thiệp trái luật pháp”.

nga ho tro mien dong ukraine  hinh 1 Đoàn xe cứu trợ của Nga đang tiến vào lãnh thổ Ukraine. (Ảnh: AFP)

Ngày 22/8, đoàn xe gồm 280 xe chở hàng cứu trợ của Nga đã đi vào lãnh thổ Ukraine và phân phát hàng cứu trợ gồm thiết bị y tế, thức ăn cho trẻ sơ sinh, túi ngủ và máy phát điện cho người dân ở Lugansk, thành phố đang bị quân đội chính phủ Ukraine bao vây và phải chịu cảnh thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, nước uống.

Trước đó, đoàn xe này đã phải dừng lại ở khu vực biên giới Nga-Ukraine trong nhiều ngày để chờ đàm phán giữa chính quyền hai nước dưới sự trung gian của Ủy ban chữ thập đỏ Quốc tế về thủ tục cho phép đoàn xe vào Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/8 đã quyết định cho đoàn xe đi về phía Lugansk.

Hành động này vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Ukraine và phương Tây, vì các nước này nghi ngờ Nga sử dụng đoàn xe nhân đạo làm "vỏ bọc" để cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở miền Đông. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần khẳng định không có ý định xâm nhập lãnh thổ Ukraine dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo./.

Theo RIA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close