Nga hoàn tất việc rút quân ra khỏi Gruzia

Ngày 8/10, quân đội Nga hoàn tất việc rút quân khỏi các vùng đệm xung quanh hai khu vực Apkhazia và Nam Ossetia sớm hơn 2 ngày so với hạn chót được quy định trong kế hoạch hoà bình

Việc rút quân thực hiện dưới sự giám sát của Các quan sát viên quốc tế, được triển khai tại Gruzia từ ngày 1/10. Ông Habe, Trưởng phái đoàn quan sát viên quốc tế, cho biết: “Chúng tôi nhận được báo cáo của các quan sát viên tại khu vực vùng đệm phía Nam Nam Ossetia và Apkhazia cho biết, quân đội Nga đã rút quân ra khỏi các khu vực xung đột. Đây là một bước phát triển rất tích cực trong tiến trình xây dựng niềm tin giữa Gruzia và  các khu vực li khai”.

Phía Gruzia cũng chính thức xác nhận Nga hoàn tất việc rút quân khỏi các vùng đệm xung quanh hai khu vực Apkhazia và Nam Ossetia ngày 8/10. Người phát ngôn bộ Nội vụ Gruzia khẳng định quân đội Nga đã rút khỏi tất cả các vùng đệm.

Trước đó, trong một phát biểu ở miền Đông nước Pháp, Tổng thống Nga Medvedev cam kết hoàn tất việc rút quân trong ngày 8/10, trước thời hạn chót ngày 10/10 được quy định trong kế hoạch hoà bình do Tổng thống Pháp Sarkozy làm trung gian./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục