Nga kêu gọi Armenia và Azerbaijan nhanh chóng ngừng bắn

VOV.VN - Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết...

Trước việc xảy ra đụng độ giữa Azerbaijan và Armenia ở biên giới hai nước hôm 12 - 13/7, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với những người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước này trong ngày 12/7, đã kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.

Theo kết quả của hai cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo, cho biết, tình hình căng thẳng ở biên giới Armenia-Azerbaijan đã được thảo luận.

Bộ trưởng Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết, cũng như đề xuất của các đại diện Nga, Mỹ và Pháp với tư cách đồng Chủ tịch nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác Châu âu(OSCE).

Ảnh minh họa/Rianovosti

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hòa giải của mình trong các cuộc tiếp xúc với Baku và Erevan “cả với tư cách quốc gia của mình cũng như trong khuôn khổ đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk”.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng "phía Nga cũng lưu ý tầm quan trọng của tất cả các thành viên nhóm Minsk trong cách tiếp cận có trách nhiệm trong việc đánh giá tình hình hiện tại và tránh các tuyên bố và hành động có thể gây thêm căng thẳng."

Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể Stanislav Zas đã khởi xướng một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Thường trực. Các chuyên gia cho rằng, các cuộc đụng độ không có khả năng phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện.

Theo ông Stanislav Pritchin, nhân viên của Trung tâm nghiên cứu hậu Xô viết thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế-Viện Hàn lâm khoa học Nga (IMEMO), vẫn chưa có điều kiện tiên quyết cơ bản cho chiến tranh. Nhưng số lượng pháo kích, chiến đấu từ các vị trí có thể tăng lên. Các nhà quan sát quốc tế nên tích cực khuyến khích các bên tham gia đàm phán.

Chủ tịch Uỷ ban của Hội đồng LB Nga về vấn đề quốc tế Konstanchin Kosachev lưu ý rằng, Nga sẽ thúc đẩy hòa giải các bên.

Giám đốc Viện sáng kiến hòa bình và quản trị xung đột Denis Denisov thì cho rằng, các vụ đụng độ xảy ra ở bên ngoài lãnh thổ Nagornyi Karabakh cho thấy, vấn đề ở các quốc gia này (Azerbaijan và Armenia) không chỉ xung quanh Karabakh. Để giải quyết tình hình, cần khôi phục các cuộc đàm phán. Nga có thể đóng vai trò bảo lãnh để tổ chức những cây cầu kiểu như vậy.

Trước đó, ngày 12/7, đã xảy ra các vụ đụng độ giữa Azerbaijan và Armenia. Phía Baku thông báo rằng, đối thủ đã bắn vào các vị trí của Azerbaijan từ pháo binh. Thư ký báo chí của Bộ quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan thì tuyên bố rằng, nhóm binh sỹ Azerbaijan “không có lý do” định vượt qua biên giới. Sau khi cảnh báo, các binh sỹ Azerbaijan đã ném xe và trở lại vị trí. Tuy nhiên, sau một giờ họ đã khai hỏa từ pháo binh và định xâm chiếm thành trì biên giới. Phía Armenia đã bắn đáp trả.

Baku thừa nhận rằng, do đụng độ đã có 5 người bị thương, 3 binh sỹ thiệt mạng. Về phần mình Erevan bác bỏ các thông tin về những người thiệt mạng.

Trưa 13/7 các bên thông báo về tiếp tục đụng độ. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev trong cuộc họp của Hội đồng an ninh nước này cho biết, “tất cả nỗ lực của phía Armenia đã bị thất bại. Azerbaijan bảo vệ biên giới nhà nước của mình và lính Armenia không thể vượt qua thậm chí một xăng ti mét”.

Thủ tướng Armein Nikol Pashynian trong cuộc họp khẩn của chính phủ đã đổ trách nhiệm cho Azerbaijan. Theo ông, “đối thủ đã có hành động khiêu khích ở biên giới. Giới lãnh đạo chính trị - quân sự Azerbaijan sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc leo thang tình hình khu vực”./.

Viết bình luận