Nga khẳng định an ninh ở châu Âu cần phải thống nhất

Theo Tổng thống Nga Medvedev, không nên chia an ninh châu Âu ra từng phần.

>> Đe dọa khủng bố ở châu Âu không liên quan tới Mỹ
>> Cảnh báo nguy cơ khủng bố ở châu Âu
Ngày 12/10, phát biểu trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Moscow (Liên bang Nga) sau khi kết thúc hội đàm cấp cao, cả Tổng thống Nga D. Medvedev và Tổng thống Đức Christian Wulff, đều đánh giá cao mối quan hệ Nga-Đức hiện nay. Hai vị lãnh đạo cấp cao đều khẳng định mỗi nước là đối tác chủ chốt của nhau trong phát triển và ổn định của thế giới nói chung và hợp tác kinh tế văn hoá song phương nói riêng.

Đề cập việc xây dựng cơ cấu châu Âu về an ninh, vốn là chủ đề rất được quan tâm hiện nay, Tổng thống Medvedev tuyên bố, việc đối thoại về đảm bảo an ninh châu Âu cần phải tiếp tục, trong bối cảnh chưa phải đã có những đồng thuận nhất định đối với việc quyết định những vấn đề đặt ra.

“An ninh ở châu Âu cần phải là một thể thống nhất. Châu Âu là khu vực vốn như nó đã có. Ở châu Âu có NATO, có những quốc gia không là thành viên NATO, có Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, có Liên minh châu Âu, có Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể... Đó chính là những phần, nhóm khác nhau để đảm bảo an ninh khu vực này. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa các thể chế này thời gian qua không hiệu quả” - Tổng thống Medvedev khẳng định.

Tổng thống Medvedev cũng cam kết, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ đầy đủ và đa dạng với Liên minh châu Âu, NATO, cũng như với các tổ chức khu vực và châu Âu khác vì an ninh và hoà bình tại khu vực.

Hiệp ước An ninh châu Âu mới sẽ là chủ đề thảo luận trong cuộc họp của lãnh đạo các nước Pháp, Nga, Đức cuối tháng này tại Pháp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên