Nga: Khó có nguy cơ rò rỉ phóng xạ từ Chernobyl do cháy rừng

Các quan chức và chuyên gia Nga ngày 11/8 đã lên tiếng trấn an dư luận, cho rằng các chất ô nhiễm vẫn nằm sâu dưới đất và không có lý do gì để phải hoảng sợ.

Trước những lo ngại về nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ khi các đám cháy rừng, đang hoành hành ở Nga, đã bắt đầu lan đến khu vực "nhiễm bẩn" bởi thảm họa hạt nhân Chernobyl, các quan chức và chuyên gia Nga ngày 11/8 đã lên tiếng trấn an dư luận, cho rằng các chất ô nhiễm vẫn nằm sâu dưới đất và không có lý do gì để phải hoảng sợ.

Văn phòng quản lý rừng khu vực Bryansk - khu vực giáp với Ucraina và Belarus có đất bị ô nhiễm nặng do thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, cho biết tình hình ở đây khá phức tạp, song mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Văn phòng này khẳng định hiện lửa vẫn chưa lan đến khu vực bị nhiễm xạ.

Phó Giám đốc đơn vị cứu hỏa địa phương Vyacheslav Yakushev cho biết, các chất phóng xạ đã ngấm xuống các vùng đất thấp hơn trong 20 năm qua và đơn vị của họ đang giám sát chặt chẽ khu vực bị nhiễm bẩn vì những nguy cơ của khu vực này là đáng lo ngại.

Theo Trung tâm bảo vệ rừng của Nga, hiện có khoảng 3.900 ha đất bị nhiễm xạ được cho là đang bị giặc lửa tấn công, trong đó có 28 điểm cháy bao phủ một khu vực rộng 269 ha tại Bryansk, 11 điểm cháy trên diện tích 173 ha tại khu vực Kaluga, 401 điểm cháy trên diện tích 1.431 ha tại khu vực Chelyabinsk và 34 điểm cháy trên diện tích 82 ha tại khu vực Penza.

Sau khi dư luận lo ngại việc chất phóng xạ có thể bị rò rỉ khỏi lòng đất do hỏa hoạn, các quan chức của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga hồi đầu tuần cũng đã bác bỏ thông tin khu vực Bryansk đang bị cháy rừng đe dọa./.