Nga khởi tố 2 thuyền trưởng Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Hai thuyền trưởng Trung Quốc tên Trương Tân Kỳ (tàu cá Chiết Đài Ngư 8695) và Khâu Hiểu Minh (tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117) đều của thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông.

Nga tiếp tục "chọc giận" Trung Quốc khi ra quyết định khởi tố hình sự hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này ở vùng Viễn Đông hôm 15 và 16/7, theo hãng tin Interfax.

Tàu tuần tra Nga bắn tàu cá Trung Quốc. (Ảnh: CNTV)
Theo bản tin ngày 20/7, Interfax cho biết, Nga đã đưa ra tòa hình sự hai thuyền trưởng Trung Quốc tên Trương Tân Kỳ (tàu cá Chiết Đài Ngư 8695) và Khâu Hiểu Minh (tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117). Hai tàu cá đều của thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông và đang bị giữ ở cảng Nakhodka.

Tàu cá Lỗ Vinh Ngư 80-117 xâm phạm bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga ở vùng Viễn Đông ngày 16/7. Sau khi bị lực lượng Bảo vệ bờ biển Nga phát hiện, tàu này quay đầu bỏ trốn và va chạm với tàu tuần tra Nga, khiến một ngư dân Trung Quốc mất tích. Sau đó, tàu Nga đã nổ súng thẳng vào tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117, bắt giữ tàu này cùng 17 ngư dân còn lại.

Phía Trung Quốc phản đối Nga nổ súng vào tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định đã nhiều lần kêu gọi tàu cá Trung Quốc dừng thuyền để kiểm tra nhưng chiếc tàu này phớt lờ, buộc lòng Nga phải nổ súng theo luật biên giới quốc gia của nước này. Nga còn tố cáo thuyền trưởng Khâu Hiểu Minh bỏ mặc thuyền viên mất tích để thoát thân.

Trước đó, ngày 15/7, Nga bắt giữ tàu cá Chiết Đài Ngư 8695 cùng 19 thuyền viên đánh bắt trái phép tại vùng biển thuộc EEZ của Nga.

Quyết định khởi tố hình sự của Nga, chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh bày tỏ “rất không hài lòng” với việc Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc, được tờ South China Morning Post (SCMP) đánh giá là “hiếm hoi”.

Trước phản ứng mạnh của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình yêu cầu Nga sớm thả 2 tàu cá và 36 ngư dân, Moscow từng cho biết có thể giải quyết vụ việc qua thỏa thuận.

Ông Pang Zhongying, giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Renmin (Trung Quốc), nhận định vụ xung đột này chỉ ra “quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga – Trung Quốc đã bị thổi phòng quá nhiều so với thực tế”.

Nga đang giữ tàu cá thứ ba của Trung Quốc
Đài Phượng Hoàng của Hongkong dẫn lời các quan chức Nga xác nhận chiếc tàu thứ ba của Trung Quốc đang bị giữ tại cảng Nakhodka. Con tàu này bị bắt được khoảng 1 năm cùng 18 thủy thủ. Tuy được cung cấp nước uống và thực phẩm đầy đủ nhưng các thủy thủ trên không có sự hỗ trợ từ lãnh sự quán Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên