Nga kỷ niệm 77 năm Cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

VOV.VN - Ngày 7/11, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga diễn ra một loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày diễn ra Cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc duyệt binh năm ấy (7/11/1941) đã ghi vào trang sử hào hùng của Liên Xô bởi ý nghĩa tinh thần to lớn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc sẵn sàng xả thân trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc.

Ngay sau cuộc duyệt binh oai hùng ấy, các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với kẻ thù, khi ấy đã tiến đến cận kề thủ đô Moscow.

dieu binh ky niem 77 nam chien tranh ve quoc vi dai hinh 1
Tái hiện cuộc duyệt binh năm 1941 trên Quảng trường Đỏ.

Tham dự buổi duyệt binh có lãnh đạo thành phố Moscow các cựu chiến binh tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh huyền thoại 77 năm về trước và các cựu chiến binh tham gia cuộc duyệt binh mừng chiến thắng năm 1945, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo người dân thủ đô. 

dieu binh ky niem 77 nam chien tranh ve quoc vi dai hinh 2
Cuộc diễu binh năm nay đã tái hiện sinh động và chân thực sự kiện diễn ra 77 năm về trước.

Đúng 10 giờ sáng (giờ địa phương) buổi duyệt binh bắt đầu. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin phát biểu chào mừng các cựu chiến binh, những người tham gia diễu hành và tất cả người dân thủ đô Moscow.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc diễu binh năm nay có 12 nghìn người tham gia với 3.500 quân nhân đến từ các đơn vị vũ trang và học viên trường quân sự tại thủ đô Moscow cùng các loại thiết bị quân sự đã làm nên lịch sử trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1941 như pháo vác vai Katyusha, xe tăng T-34, xe bọc thép, xe máy...

dieu binh ky niem 77 nam chien tranh ve quoc vi dai hinh 3
Cuộc diễu binh năm nay có 12 nghìn người tham gia với 3.500 quân nhân đến từ các đơn vị vũ trang và học viên trường quân sự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc diễu binh năm nay đã tái hiện sinh động và chân thực sự kiện diễn ra 77 năm về trước cả về trang phục, vũ khí, khí tài, phối cảnh, âm nhạc...Đây cũng là lần đầu tiên tại cuộc diễu binh hàng năm nay bản sao lá cờ chiến thắng tung bay trên Quảng trường Đỏ. Ngay sau cuộc diễu binh, các khí tài quân sự tham gia sự kiện này được trưng bày trên Quảng trường Đỏ để mọi người đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.

Tại Nga, ngày 7/11 hàng năm là Ngày Vinh quang chiến thắng với tên gọi Ngày diễn ra cuộc duyệt binh trên quảng trường Đỏ ở Moscow đồng thời cũng là Ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười vĩ đại./.

Văn Thường/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds