Nga kỷ niệm 77 năm Cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

VOV.VN - Ngày 7/11, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga diễn ra một loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày diễn ra Cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941.

Cuộc duyệt binh năm ấy (7/11/1941) đã ghi vào trang sử hào hùng của Liên Xô bởi ý nghĩa tinh thần to lớn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc sẵn sàng xả thân trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc.

Ngay sau cuộc duyệt binh oai hùng ấy, các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với kẻ thù, khi ấy đã tiến đến cận kề thủ đô Moscow.

Tái hiện cuộc duyệt binh năm 1941 trên Quảng trường Đỏ.

Tham dự buổi duyệt binh có lãnh đạo thành phố Moscow các cựu chiến binh tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh huyền thoại 77 năm về trước và các cựu chiến binh tham gia cuộc duyệt binh mừng chiến thắng năm 1945, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo người dân thủ đô. 

Cuộc diễu binh năm nay đã tái hiện sinh động và chân thực sự kiện diễn ra 77 năm về trước.

Đúng 10 giờ sáng (giờ địa phương) buổi duyệt binh bắt đầu. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin phát biểu chào mừng các cựu chiến binh, những người tham gia diễu hành và tất cả người dân thủ đô Moscow.

Cuộc diễu binh năm nay có 12 nghìn người tham gia với 3.500 quân nhân đến từ các đơn vị vũ trang và học viên trường quân sự tại thủ đô Moscow cùng các loại thiết bị quân sự đã làm nên lịch sử trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1941 như pháo vác vai Katyusha, xe tăng T-34, xe bọc thép, xe máy...

Cuộc diễu binh năm nay có 12 nghìn người tham gia với 3.500 quân nhân đến từ các đơn vị vũ trang và học viên trường quân sự.

Cuộc diễu binh năm nay đã tái hiện sinh động và chân thực sự kiện diễn ra 77 năm về trước cả về trang phục, vũ khí, khí tài, phối cảnh, âm nhạc...Đây cũng là lần đầu tiên tại cuộc diễu binh hàng năm nay bản sao lá cờ chiến thắng tung bay trên Quảng trường Đỏ. Ngay sau cuộc diễu binh, các khí tài quân sự tham gia sự kiện này được trưng bày trên Quảng trường Đỏ để mọi người đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.

Tại Nga, ngày 7/11 hàng năm là Ngày Vinh quang chiến thắng với tên gọi Ngày diễn ra cuộc duyệt binh trên quảng trường Đỏ ở Moscow đồng thời cũng là Ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười vĩ đại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Nga, Đức tuần hành rầm rộ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười

VOV.VN - Bất chấp nhiều thế lực cố ý làm lu mờ Cách mạng Tháng Mười 1917, nhiều lễ kỷ niệm 100 năm sự kiện này vẫn long trọng diễn ra ở Nga và Đức.

Mít tinh kỷ niệm 101 năm Cách mạng tháng Mười Vĩ đại

VOV.VN -Chiều 7/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Moscow - Liên bang Nga sẽ diễn ra lễ diễu hành và mít tinh kỷ niệm 101 năm Cách mạng Xã hội chủ nghĩa tháng Mười

Những hình ảnh lịch sử về Cách mạng Tháng Mười Nga

Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đánh dấu mốc mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Tuần hành, mít tinh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười tại Moscow

VOV.VN - Người dân Nga và nhiều người ở các quốc gia khác đã chờ đợi lễ tuần hành và mít tinh kỷ niệm 100 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười.

Tin cùng chuyên mục