Nga kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ Quốc

Nga kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ Quốc

VOV.VN - Hôm nay (23/2), nước Nga kỷ niệm ngày bảo vệ Tổ quốc. Các lễ mít tinh, diễu hành, đặt hoa tại các tượng đài liệt sỹ diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước.

Tại thủ đô Moscow, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, các ủy ban Đảng Cộng sản của thành phố và tỉnh Moscow, cùng nhiều tỉnh, thành phố khác, Hội Sỹ quan Liên xô, phong trào “Ủng hộ quân đội”, Phong trào phụ nữ toàn Nga "Niềm hy vọng Nga", Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin LB Nga và hàng loạt các tổ chức xã hội cánh tả đã tổ chức diễu hành, mít tinh kỷ niệm 102 năm thành lập Hồng quân và Hạm đội Hải quân.

nga ky niem ngay bao ve to quoc hinh 1
Mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Hồng quân và Hạm đội Hải quân.

Mặc dù thời tiết bất lợi do mưa gió, tuyết rơi, nhưng hàng nghìn người đã mang theo cờ đỏ búa liềm, chân dung của các lãnh tụ V. Lenin, L. Stalin, cùng nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ tập trung ở quảng trường A.Puskin, đại lộ Strasnyi, sau đó diễu hành dọc phố và tiến về quảng trường Cách mạng để tham dự lễ mít tinh.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga G.Ziuganov khẳng định, bảo vệ tổ quốc, quê hương là nghĩa vụ của mọi người dân.

nga ky niem ngay bao ve to quoc hinh 2
Dòng người mang theo cờ búa liềm, chân dung các lãnh tụ V.Lenin, L.Stalin.

Ông nhắc nhớ rằng, trong lịch sử của cường quốc Nga có bảy trận chiến quyết định số phận. Nhưng nổi bật nhất là những chiến thắng của Hồng quân ở gần Moscow, nơi quân đội Đức Quốc xã đã bị đập tan, và ở Stalingrad, nơi bắt giữ hơn 90.000 chiến binh Wehrmacht.

Theo lời ông, vào ngày này, mọi người cùng tưởng nhớ những người anh hùng của các thời kỳ đã qua, cùng nhau bảo vệ ký ức lịch sử bằng lời nói và việc làm, cùng hướng đến các nguyên tắc của lòng tốt, công bằng và hữu nghị của các dân tộc.

nga ky niem ngay bao ve to quoc hinh 3
Chủ tịch Đảng CS LB Nga phát biểu trên lễ đài (thứ 3 từ phải qua).

Hàng năm vào ngày 23/2, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ thường vinh danh các cựu chiến binh đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Ngày Bảo vệ Tổ quốc 23/2 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1922, nhân dịp kỷ niệm 4 năm Hồng quân Liên Xô được thành lập.

Trong giai đoạn từ năm 1936 tới 1990, ngày này còn được coi là ngày kỷ niệm của Lục quân và Hải quân Liên Xô. Từ năm 2002, Nga đã đổi tên thành Ngày Bảo vệ Tổ quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close