Nga kỳ vọng cuối năm có vaccine chống Covid-19

VOV.VN - Về việc chế tạo vaccine chống covid-19, theo bà Veronika Skvortsova, việc mong muốn có vaccine trong thời điểm hiện nay là không thực tế.

Các chuyên gia, các nhà virus học Nga nhận định đỉnh dịch Covid-19 tại nước này vẫn chưa diễn ra, trong khi đó, phương án khả dĩ nhất sản xuất được vaccine chống covid-19 sớm nhất phải đợi đến cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Rossya 24”, Người đứng đầu Cơ qua y sinh liên bang Nga, bà Veronika Skvortsova cho biết hiện nay Nga vẫn chưa đến đỉnh dịch và phải cần khoảng 10-14 ngày điều này mới xảy ra, song với điều kiện phải tăng khối lượng xét nghiệm sàng lọc. Sau giai đoạn này thì dịch sẽ giảm dần.

Về việc chế tạo vaccine chống covid-19, theo bà Veronika Skvortsova, việc mong muốn có vaccine trong thời điểm hiện nay là không thực tế, song với kết quả nghiên cứu đạt được thì nhiều khả năng đến cuối năm nay Nga sẽ có loại vaccine này.

Người đứng đầu Cơ qua y sinh liên bang Nga Veronika Skvortsova. (Ảnh: nguồn Tass)

“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng vào giữa tháng 6. Đến cuối năm nay chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Tôi nghĩ rằng, theo kịch bản thuận lợi nhất, vaccine sẽ xuất hiện vào cuối năm nay” - bà Veronika Skvortsova nói.

Nguyên mẫu vaccine đang được phát triển tại Nga được đưa vào danh sách các loại vaccine đầy hứa hẹn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo bà Skvortsova, những vaccine đã được sử dụng để thử nghiệm trên động vật./.

Viết bình luận