Nga: Lao động nhập cư phải thi tiếng Nga

Đây là ý kiến của Thủ tướng Nga Putin để không nảy sinh những vấn đề trong giao tiếp giữa lao động nhập cư và người dân Nga

Trong phiên làm việc thường niên vừa diễn ra với cơ quan Di trú Liên bang Nga, Thủ tướng Nga Putin tuyên bố, những người di cư đến Nga sẽ phải qua kỳ thi môn tiếng Nga, đồng thời giao nhiệm vụ cho Cơ quan di trú Liên bang phải trình những sửa đổi bổ sung đối với luật pháp liên quan đến việc người lao động nước ngoài bắt buộc phải học và nghiên cứu tiếng Nga.

Thủ tướng Putin (ảnh: Internet)

Giám đốc Cơ quan di trú Liên bang Nga Konstanchin Romodanovski cũng phát biểu hoàn toàn ủng hộ yêu cầu này của Thủ tướng Putin.

Theo ông Romodanovski, đối với người lao động nhập cư, việc nắm vững tiếng Nga không chỉ đơn thuần là cần thiết, mà trước tiên, rất cần thiết để không nảy sinh những vấn đề trong giao tiếp giữa lao động nhập cư và người dân Nga.

Ông Romodanovski nói: “Khi những người lao động nước ngoài đến đây và họ có những tiếp xúc với người địa phương. Như vậy, chúng ta và những lao động nước ngoài này cần phải hiểu nhau. Họ phải hiểu chúng ta và ngược lại, phải biết được những vấn đề gì, những khó khăn gì nảy sinh trong những người lao động nhập cư để cùng nhau giải quyết. Để thực hiện được như vậy thì tiếng Nga cực kỳ là cần thiết. Về nguyên tắc, trong chừng mực nhất định, việc cần phải biết tiếng Nga cũng gần giống với biện pháp hạn chế nào đấy. Tuy nhiên, cần phải xem xét tình hình một cách khách quan và ở những hướng khác nữa. Thúc đẩy việc nắm bắt và hiểu biết tiếng Nga, chính quyền Nga chỉ muốn nâng cao trình độ học vấn, nâng cao khả năng làm việc cho những người lao động nhập cư”.

Trước đó, Thủ tướng Nga Putin cũng đã cho đăng tải trên báo “Báo Độc lập” bài viết đề cập vấn đề dân tộc hiện nay ở Nga, trong đó cho rằng sự đồng thuận công dân, sự đồng thuận các dân tộc là một trong những điều kiện cơ bản của sự tồn tại của nước Nga.

Ông Putin cũng đồng thời đề nghị cấm nhập cảnh vào Nga từ 5 - 10 năm những đối tượng vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống luật di trú của LB Nga./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên