Nga lo ngại trước việc điều động lính đánh thuê đến Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi, lãnh đạo các quốc gia liên quan thực hiện các biện pháp hiệu quả, để ngăn chặn việc làm này.

Xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia bùng phát từ hôm 27/9 vẫn tiếp diễn trong mấy ngày qua. Đáng lưu ý, hôm qua (30/9) Bộ Ngoại Giao Nga đã bày tỏ lo ngại trước thông tin về điều động lính đánh thuê đến khu vực này, để trực tiếp tham chiến, gia tăng bất ổn ở khu vực.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: Theo thông tin nhận được, các chiến binh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp, đặc biệt là từ Syria, Libya, đang được chuyển đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh, để tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến. Bộ này nhấn mạnh rằng, theo Nga, các quá trình như vậy dẫn đến leo thang đối đầu hơn nữa và "tạo ra các mối đe dọa lâu dài đối với an ninh của tất cả các nước trong khu vực."

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi, lãnh đạo các quốc gia liên quan thực hiện các biện pháp hiệu quả, để ngăn chặn việc sử dụng những kẻ khủng bố và lính đánh thuê nước ngoài trong cuộc xung đột và ngay lập tức rút chúng khỏi khu vực.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hôm 30/9, theo sáng kiến ​​của phía EU, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrell đã có cuộc điện đàm và nhấn mạnh, sự cần thiết ngừng bắn ngay lập tức và hoàn toàn tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, kêu gọi tất cả các nước thực hiện kiềm chế tối đa.

Các bên bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố đặc biệt của các đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk vào ngày 27/9, kêu gọi các bên xung đột ngừng leo thang thêm nữa. Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, cùng với các cuộc thảo luận tại các cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an LHQ và Hội đồng Thường trực OSCE vào ngày 29/9, vai trò trung tâm của các đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk trong quá trình đàm phán về dàn xếp Nagorno-Karabakh đã được nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev gọi các lời kêu gọi đối thoại với Armenia là không phù hợp, vì theo ông, hình thức quốc tế không thể giúp giải quyết tình hình. Ông cũng hứa rằng sẽ dừng các hành động quân sự ở Karabakh nếu lực lượng Armenia rút khỏi khu vực này hoàn toàn và vô điều kiện.

Trước đó, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng các chiến binh từ Syria trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh. Yerevan cũng cáo buộc Baku tham gia vào các trận chiến của quân đội và thiết bị Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Armenia, chiếc máy bay cường kích Su-25 của Armenia bị rơi đã bị bắn bởi một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời sự xuất hiện của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực xung đột được Yerevan gọi là điều kiện để sử dụng vũ khí tên lửa chiến thuật chống lại Azerbaijan. Ankara và Baku bác bỏ những cáo buộc này.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh bùng phát từ hôm 27/9, quân đội Azerbaijan đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo toàn bộ tuyến giáp giới ở Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng, phía Armenia đã bắt đầu cuộc pháo kích vào các khu dân cư trên tuyến giáp giới ở Karabakh và các lực lượng Azerbaijan đang tiến hành một chiến dịch phản công.

Quân đội Armenia nói rằng, Karabakh đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không từ Azerbaijan. Pháo hạng nặng, nhiều hệ thống tên lửa phóng, máy bay và xe bọc thép hạng nặng được sử dụng trong các trận chiến. Các bên đã báo cáo về binh sĩ thiệt mạng và xe bọc thép bị phá hủy của nhau, cũng có thương vong trong số dân thường. Tổng động viên và thiết quân luật đã được tuyên bố ở Armenia, thiết quân luật đã được áp dụng một phần ở Azerbaijan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự tại điểm nóng Nagorno-Karabakh: Lửa xung đột Trung Á khó dập tắt

VOV.VN - Cộng đồng quốc tế lo ngại, các vụ đụng độ tại điểm nóng Nagorno-Karabakh sẽ gây bất ổn lan rộng khắp khu vực Trung Á.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng giao tranh tại Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu các bên ngừng giao tranh ngay lập tức.

Lý giải nguồn cơn xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan

VOV.VN - Xung đột cuối tuần qua giữa Azerbaijan và nhóm sắc tộc Armenia ở Nagorno-Karabakh là đợt bùng phát mới nhất từ những căng thẳng kéo dài âm ỉ hàng chục năm qua.

Tin cùng chuyên mục