Nga - Mỹ hoàn chỉnh START mới và bàn về GMD

Trong 2 ngày 21 - 22/1, đại diện của Nga và Mỹ thảo luận vấn đề hoàn chỉnh văn kiện mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I) đã hết hạn ngày 5/12/2009

Tham gia thảo luận có ông Sergey Prikhodko - Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách các vấn đề quốc tế, Đại tướng Nikolai Makarov - Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga và ông James Johns - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cùng Đô đốc Michael Mullen - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga, ông John Beyrle lại xác nhận hai bên cũng bắt đầu bàn khả năng soạn thảo hệ thống chống tên lửa toàn cầu (GMD).

Phát biểu trên đài phát thanh "Tiếng vọng Moscow" tối 20/1, Đại sứ Beyrle tuyên bố cuộc đàm phán Mỹ-Nga về START mới đang ở giai đoạn kết thúc và hai bên đã thống nhất quan điểm về nội dung của văn kiện này.

Tuy vậy, Mỹ không gắn START mới với vấn đề phòng thủ tên lửa, mà cho rằng cần phải giải quyết riêng biệt hai vấn đề này.

Mỹ chủ trương thảo luận với Nga khả năng thành lập GMD, nhưng đó là một cuộc đàm phán khác, không liên quan đến START mới, và nó đã được hai bên bắt đầu tiến hành.
Phía Nga chưa có bình luận gì về phát biểu của Đại sứ Mỹ Beyrle, nhưng cho tới nay, lãnh đạo Nga vẫn đòi Mỹ thảo luận cả gói hai vấn đề liên quan đến vũ khí tiến công chiến lược và vũ khí phòng thủ chiến lược./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên