Nga - Nhật tiếp tục thảo luận về việc ký kết hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận về việc ký hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự kiến sẽ nhóm họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần tới. Cuộc gặp diễn ra bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ.

nga va nhat ban tiep tuc thao luan ve viec ky ket hiep uoc hoa binh hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này đề xuất Nga và Nhật Bản ký kết một hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Thủ tướng Nhật Bản Abe nhắc lại lập trường của Nhật Bản rằng nước này chỉ ký kết hiệp ước hòa bình sau khi vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ Phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản, còn phía Nga gọi là quần đảo Nam Kuril được giải quyết.

Tại cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga Lavrov, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono được cho là sẽ tìm cách xác định rõ những gì đằng sau tuyên bố của Tổng thống Putin về quần đảo tranh chấp kể trên. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cũng muốn nhân cơ hội này xác nhận lại việc hai nước sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo tranh chấp. Ông Kono đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov sắp tới sẽ giúp đặt nền móng mở đường cho việc Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh trong tương lai gần./.

Phương Anh/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H'Hen Niê
VOV.VN - H’Hen Niê đã có một màn trình diễn thực sự thuyết phục ở đấu trường nhan sắc quốc tế và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x