Nga và Nhật Bản tiếp tục thảo luận về việc ký kết hiệp ước hòa bình

Nga - Nhật tiếp tục thảo luận về việc ký kết hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận về việc ký hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự kiến sẽ nhóm họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần tới. Cuộc gặp diễn ra bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ.

nga va nhat ban tiep tuc thao luan ve viec ky ket hiep uoc hoa binh hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này đề xuất Nga và Nhật Bản ký kết một hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Thủ tướng Nhật Bản Abe nhắc lại lập trường của Nhật Bản rằng nước này chỉ ký kết hiệp ước hòa bình sau khi vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ Phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản, còn phía Nga gọi là quần đảo Nam Kuril được giải quyết.

Tại cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga Lavrov, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono được cho là sẽ tìm cách xác định rõ những gì đằng sau tuyên bố của Tổng thống Putin về quần đảo tranh chấp kể trên. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cũng muốn nhân cơ hội này xác nhận lại việc hai nước sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo tranh chấp. Ông Kono đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov sắp tới sẽ giúp đặt nền móng mở đường cho việc Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh trong tương lai gần./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close