Nga - Nhật ứng phó việc Triều Tiên phóng vệ tinh

Nhật Bản và Nga ngày 7/12 đã thỏa thuận hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh từ 10-22/12 tới.

Động thái này của CHDCND Triều Tiên bị nhiều nước cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng ngày cho biết, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov về vấn đề nói trên.

Ông Sugiyama nêu rõ lập trường của Nhật Bản là kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh. Ông nhấn mạnh trong trường hợp Triều Tiên vẫn tiến hành vụ phóng, cộng đồng quốc tế cần có biện pháp cứng rắn do Triều Tiên vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, phía Nga kêu gọi Triều Tiên xem xét lại quyết định phóng tên lửa và nhấn mạnh Nga sẵn sàng cùng các đối tác trong đàm phán 6 bên (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên) tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố trong thời gian từ 10 đến 22/12 dự định phóng tên lửa mang vệ tinh lên quĩ đạo. Tuy nhiên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Nhật Bản cho biết dự kiến huy động 7 tổ hợp tên lửa Patriot PAK-3 và 3 tàu chiến trang bị hệ thống điều khiển Aegis và các tên lửa SM-3 để đánh chặn tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp tên lửa này đe dọa lãnh thổ Nhật Bản./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên