Nga đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của ASEAN ở Hà Nội

Nga nhìn thấy sự tích cực khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga bày tỏ ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và đánh giá rất cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam.

Ngày 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tiến hành một cuộc gặp chuyên biệt, theo hình thức hội nghị trực tuyến với các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về đối phó với những thách thức của đại dịch Covid-19 và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo về kết quả cuộc gặp này, Bộ trưởng Sergei Lavrov cho biết, Nga ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và đánh giá rất cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Các mối quan hệ này dựa trên cơ sở sự đoàn kết vững chắc trong suốt nhiều-nhiều thập niên, bao gồm cả giai đoạn Việt Nam chiến đấu vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

“Khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Nga càng nhìn thấy sự tích cực, hướng tới tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược đã được tuyên bố trong khuôn khổ quan hệ Nga-ASEAN. Nga sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam thực hiện các chức năng của Chủ tịch ASEAN, cùng với việc làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng là Chủ tịch trong các diễn đàn thuộc Diễn đàn Đông Á”, Bộ trưởng Sergei Lavrov nói.

nga dang tich cuc chuan bi cho hoi nghi thuong dinh thuong ky cua asean o ha noi hinh 1
Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo trực tuyến.

Bộ trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Nga đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của ASEAN ở Hà Nội-Việt Nam, dự kiến vào tháng 11 năm nay. Các văn kiện đang được chuẩn bị để trình lên các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ thông qua, trong đó có các sáng kiến của Nga, kể cả việc cần phải chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ông đồng thời lưu ý rằng, mối quan hệ Nga-ASEAN đã được tuyên bố là đối tác chiến lược tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thường kỳ cách đây 2 năm. Nga sẽ dựa vào Việt Nam cũng như các nước khác trong ASEAN để tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác đôi bên cùng có lợi này.

Bộ trưởng Lavrov nhắc nhớ rằng, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên trong ASEAN ký Hiệp định về thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu. Và theo sau Việt Nam, theo Hiệp định này, một loạt các nước khác trong ASEAN, đặc biệt là Singapore và cả ASEAN nói chung bắt đầu quan tâm đối thoại về tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu. Theo ông, các bên có những triển vọng rất tốt để tiếp tục thúc đẩy hợp tác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close