Nga phản ứng thế nào trước việc Ukraine được trao tư cách ứng viên EU?

VOV.VN - Mặc dù Tổng thống Putin tuyên bố không phản đối Ukraine đạt được tư cách ứng viên EU nhưng các quan chức Nga cho rằng việc mở rộng EU là một hành động thù địch có liên quan đến lợi ích quốc gia của Nga.

Tổng thổng Nga Vladimir Putin tuần trước khi được hỏi về triển vọng Ukraine đạt được tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đã trả lời rằng: "Chúng tôi không phản đối". Tuy nhiên, sau đó, các quan chức và các nhà phân tích Nga cho rằng nhà lãnh đạo Nga không thực sự có ý như vậy.

"Chúng tôi nhìn nhận việc mở rộng EU theo quan điểm rất tiêu cực. Đó là một hành động thù địch và trên thực tế có liên quan đến các lợi ích quốc gia của Nga", Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov nhận định với một hãng thông tấn nhà nước Nga tuần này.

Với Nga và Ukraine, câu hỏi liệu Ukraine sẽ gia nhập EU vào một ngày nào đó là vấn đề xếp sau câu hỏi liệu quốc gia này sẽ chống cự thế nào trước chiến dịch quân sự của Nga. Đó có lẽ là lý do cho việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU không phải mối quan tâm chính của Nga.

Theo quan điểm của điện Kremlin, trục chống Nga gồm Mỹ và Anh đang đẩy EU phải chấp nhận Ukraine là một thành viên, điều có thể đi ngược lại các lợi ích tốt nhất của liên minh này.

"Châu Âu sẽ nhận được gì? Ukraine hay những gì còn lại của đất nước này? Nga sẽ không cho phép điều đó xảy ra bởi Moscow hiểu rõ EU đang trở thành hình ảnh phản chiếu cho trò chơi chống Nga của Mỹ và Anh", một bài bình luận trên hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti cho hay.

Một số nhà quan sát cho rằng, khi Tổng thống Putin nhận định tại hội nghị kinh tế ở St, Peterburg hồi tuần trước rằng ông không bận tâm đến việc Ukraine gia nhập EU, điều đó đã khiến một số nhà phân tích bối rối. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng việc chấp nhận Ukraine trở thành thành viên sẽ khiến EU phải tốn kém và các công ty EU sẽ không muốn nền kinh tế Ukraine phát triển để tránh các đối thủ cạnh tranh mới.

"Theo quan điểm của tôi, nếu Ukraine không thể bảo vệ thị trường nội địa của mình, nước này sẽ biến thành một quốc gia nửa thuộc địa. Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng, đó không phải là việc của chúng tôi".

Dù vậy, tư cách ứng viên của Ukraine chỉ là "cử chỉ ủng hộ mang tính biểu tượng" của EU, Kadri Liik, một nhà phân tích tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu tại Berlin bình luận, đồng thời dự đoán sẽ phải mất nhiều năm thì nước này mới có thể gia nhập liên minh. Mặc dù Nga so sánh EU với NATO nhưng việc trở thành thành viên EU sẽ không tự động cung cấp cho Ukraine các đảm bảo an ninh /.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên