Nga phủ nhận cuộc gặp 4 bên về Syria tại Munich

(VOV) -Ngoại trưởng Lavrov có kế hoạch gặp riêng với Phó Tổng thống Mỹ Biden và đặc phái viên Brahimi bàn về Syria

Liên Hiệp Quốc xác nhận hôm thứ Sáu (1/2) rằng đặc phái viên Lakhdar Brahimi, sẽ gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị An ninh tại Munich vào ngày 2/2.

"Đặc phái viên về Syria, ông Lakhdar Brahimi, tối 1/2 gặp gỡ ông Mouaz al-Khatib, một lãnh đạo của phe đối lập Syria, bên lề một hội nghị an ninh ở Munich", Phó phát ngôn viên cho Tổng thư ký LHQ Eduardo del Buey cho biết.

Đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi (Ảnh Ria)"Ngày 2/2, theo kế hoạch ông Brahimi ​​sẽ có cuộc gặp song phương với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov", ông Buey cho biết thêm.

Ông al- Khatib, một lãnh đạo của Liên minh đối lập Syria (SNCROF), trước đó đã bày tỏ sự sẵn sàng gặp gỡ với các ông Lavrov, Biden và Brahimi tại Munich, khiến các phương tiện truyền thông đưa ra các lời đồn đoán về một cuộc họp 4 bên.

Trước đó, hôm thứ Sáu (1/2), Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận thông tin về cuộc họp 4 bên, nói rằng "theo kế hoạch đến hôm nay, không có cuộc họp như vậy được đưa ra trong chương trình của Ngoại trưởng Nga."

Syria đã bị “kẹt” trong cuộc nội chiến ngày càng đẫm máu kể từ khi các cuộc biểu tình đã nổ ra chống lại Tổng thống Assad tháng 3/2011. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, ít nhất 60.000 người đã bị thiệt mạng chết trong cuộc xung đột kéo dài 22 tháng và hơn 700.000 người đã rời khỏi Syria đi tỵ nạn.

Truyền thông phương Tây trước đó thông tin rằng Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ có cuộc gặp gỡ với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi và lãnh đạo của Liên minh đối lập Ahmed Moaz al-Khatib để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh Ria)


"Suy đoán trong giới truyền thông về một cuộc gặp tại Munich giữa Lavrov, Biden, Brahimi và al-Khatib là không đúng", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nêu trong blog Twitter của mình.

"Tính đến hôm nay, không có cuộc họp như vậy được đề cập trong chương trình của Ngoại trưởng Nga", ông nói.

Theo các phát ngôn chính thức của Moscow và Washington, Ngoại trưởng Lavrov có kế hoạch gặp riêng với Phó Tổng thống Mỹ Biden và đặc phái viên Brahimi để thảo luận về tình hình ở Syria, trong khi Biden cũng lên kế hoạch cho một cuộc họp trực diện với ông al-Khatib.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhắc lại hôm 23/1 rằng ưu tiên hàng đầu của Nga về giải quyết khủng hoảng Syria là kết thúc nhanh nhất có thể tình trạng bạo lực đẫm máu và ổn định tình hình trong nước, và không đặt điều kiện về việc giữ lại hay lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông cũng chỉ trích phe đối lập Syria và nói rằng chiến tranh vũ trang sẽ không đem lại điều gì tích cực cho đất nước này.

Liên minh đối lập Syria (SNCROF) được thành lập ngày 11/11 tại Doha, Qatar, và tự tuyên bố lực lượng này là đại diện hợp pháp của người dân Syria. Lực lượng này đã được một số cường quốc phương Tây công nhận, nhưng không được Moscow chấp nhận tính hợp pháp.

Ông Moaz al-Khatib từng từ chối lời mời của phía Nga tham gia cuộc thảo luận về giải pháp cho khủng hoảng Syria vào tháng 12/2012. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Al Jazeera, ông nói rằng ông muốn Moscow phải xin lỗi vì đã hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga đang phải đối mặt với các chỉ trích quốc tế về việc phản đối các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Syria, đồng minh cuối cùng của nước này trong thế giới Arab./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên