Nga quan tâm đến vấn đề an ninh tại Afghanistan

Nga muốn Afghanistan ổn định về chính trị để ngăn chặn nạn buôn lậu ma tuý sang nước này.  

Ngày 18/8, Nga đăng cai một Hội nghị khu vực bàn về an ninh tại Afghanistan. Hội nghị tạo ra cuộc gặp mặt song phương hiếm có giữa Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, vì lâu nay Afghanistan vẫn buộc tội Cơ quan tình báo Pakistan ngầm hỗ trợ cho phe nổi dậy Taliban. Pakistan đã phản ứng giận dữ trước lời buộc tội này, đặc biệt hồi tháng 7 sau khi Tổng thống Karzai bình luận, Pakistan là nơi trú ẩn cho bọn khủng bố, cũng như tài trợ, huấn luyện cho khủng bố.

Trước thềm hội nghị, Điện Kremlin ra thông báo nêu rõ: “Hội nghị bàn về tình hình ở Afghanistan, cuộc chiến chống khủng bố, ma tuý, tái thiết kinh tế và sự phát triển của Afghanistan và khu vực”. Nga nêu rõ không có ý định gửi binh sỹ tới Afghanistan nhưng cho phép các nước trong liên minh NATO sử dụng không phận nước này để vận chuyển quá cảnh thiết bị phục vụ cuộc chiến ở Afghanistan.

Ông Sergei Prikhodko, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga cho biết, Nga sẽ xem xét đưa trực thăng tới Afghanistan nếu phía Afghanistan đề nghị, vì hiện nay Afghanistan cần bổ sung thêm 100 trực thăng. Đây là lần thứ 2 diễn ra cuộc họp 4 bên kiểu này với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia, hội nghị đầu tiên diễn ra ở thủ đô Tatghikixtan tháng 7/2009. Cũng như nhiều nước trong khu vực, Nga muốn Afghanistan ổn định để ngăn chặn nạn buôn lậu ma tuý sang Nga. Hội nghị lần này cũng chứng tỏ nước Nga ngày càng có ảnh hưởng trong các vấn đề quốc tế lớn./.                                                            

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên