Nga sẵn sàng hợp tác với NATO về phòng thủ tên lửa
Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavov vào ngày 12/10, tại Seoul, Hàn Quốc.
>> Nga kêu gọi NATO không mở rộng sang phía Đông/ Nga đề nghị NATO hạn chế triển khai quân
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với NATO trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, mặc dù đây là một trong những vấn đề gai góc nhất.
Ông Lavrov khẳng định bên cạnh những đề xuất liên quan đến việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước hữu quan với sự tham gia của Nga, Mỹ và châu Âu, hiện Nga đã sẵn sàng đưa ra các đề xuất bổ sung.
Theo Ngoại trưởng Nga, tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO ở Lisbon (Bồ Đào Nha), Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ đưa ra quan điểm của Nga về vấn đề này trên cơ sở thiện chí, sẵn sàng hợp tác một cách bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tính đến lợi ích của nhau.
Ông Lavrov cho rằng Nga và NATO có những cách tiếp cận chung và phải đối mặt với những nguy cơ chung, nhưng dự án (phòng thủ tên lửa) sẽ không nhằm chống lại nước thứ ba. Việc thông qua dự án chung này sẽ là một trong những biểu hiện đầu tiên chứng tỏ Hội đồng Nga - NATO công nhận một nền an ninh chung không bị chia cắt.
Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định quan hệ đối tác chiến lược cần được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, có tính đến các thỏa thuận đã đạt được trước đây giữa Nga và NATO./.