Nga sắp cho sử dụng điện thoại di động trên máy bay

Hãng hàng không Nga Aeroflot ngày 15/4 cho biết, từ mùa hè năm nay hành khách có thể sử dụng điện thoại di động và kết nối internet trên các chuyến bay của hãng này.  

Công ty Aeroflot và công ty viễn thông Megaphone đã ký kết thoả thuận về việc lắp đặt trên các máy bay các trạm truyền tiếp sóng. Trong năm nay, các trạm truyền tiếp sóng sẽ được lắp đặt trên 4 máy bay, trước hết là máy bay tầm trung Airbus A320, như vậy dịch vụ điện thoại di động và kết nối internet sẽ được cung cấp ngay trong mùa hè này.

Đến cuối năm, liên lạc bằng di động sẽ thực hiện được trên máy bay Airbus A330 chuyên thực hiện các chuyến bay liên lục địa và trên 2 máy bay Airbus A320 nữa. Tuy nhiên, theo luật thì các thiết bị, cho phép hành khách sử dụng các dịch vụ trên, chỉ tự động kết nối khi máy bay đạt độ cao 3000m. Dịch vụ liên lạc di động và kết nối internet trên máy bay hãng Aeroflot sẽ sử dụng chuẩn GSM với tần số 1800 MHz. Trên các chuyến bay đường dài dự kiến cũng lắp đặt thiết bị để khách truy nhập internet theo công nghệ không dây Wi-Fi.

Tháng 2 năm nay, Uỷ ban quốc gia về tần số sóng radio của Nga đã chính thức cho phép sử dụng điện thoại di động trên máy bay. Theo đánh giá sơ bộ, thu nhập của các hãng điện thoại di động Nga sau khi đưa dịch vụ này vào sử dụng sẽ đạt 600 triệu rúp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên