Nga sẽ dỡ bỏ chế độ tự cách ly đối với người nhập cảnh

VOV.VN - Người nhập cảnh vào lãnh thổ Nga phải trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Kể từ ngày 15/7, người nhập cảnh vào lãnh thổ Liên bang Nga không phải tự cách ly bắt buộc 2 tuần, thay vào đóphải trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc phải làm xét nghiệm Covid-19 tại Ngasau khi nhập cảnh.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Vnukovo, Nga (Ảnh: Ria Novosti)

Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng Nga (13/7) đã ban hành quyết định “Về đảm bảo chế độ cách ly phòng chống sự lây nhiễm Covid-19”. Theo đó, người nhập cảnh vào Nga không cần phải tự cách ly bắt buộc 14 ngày, thay vào đó họ cần thông báo và xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh dịch tễ. Giấy chứng nhận phải được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày nhập cảnh vào Liên bang Nga. 

Trong trường hợp không có giấy xác nhận âm tính với Covid-19, người nhập cảnh phải đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Quy định này cũng áp dụng đối với mọi công dân nhập cảnh, quá cảnh Liên bang Nga. Cụ thể, những đối tượng này cũng cần phải trình cho nhà chức trách Nga giấy xét nghiệm y tế kể trên, hoặc các giấy tờ tương ứng, chứng minh bản thân không mắc bệnh Covid-19.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cũng thông báo, Nga sẽ bắt đầu chuẩn bị mở lại các đường bay quốc tế từ ngày 15/7. Trong giai đoạn đầu mở cửa sẽ áp dụng đối với các chuyến bay từ các quốc gia kiểm soát tốt tình hình lây nhiễm Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vaccine chống Covid-19 trên người. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, cho thấy hiệu quả của vaccine chống Covid-19 do Nga nghiên cứu. Sức khỏe các tình nguyện viên hoàn toàn bình thường, không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ hoặc biểu hiện khác thường nào. Họ sẽ được xuất viện vào ngày 15 và 20/7. Tính đến ngày 14/7, Nga ghi nhận 739.947 ca mắc Covid-19, 11.614 ca tử vong và 512.825 ca mắc đã khỏi bệnh./.

Viết bình luận