Nga sẽ khiến hàng không vũ trụ Mỹ điêu đứng khi đáp trả trừng phạt

VOV.VN- Nga sẽ đáp trả Mỹ bằng việc giảm bán loại động cơ tên lửa cực kỳ quan trọng với chương trình không gian của Washington.

PC_Article_AfterShare_1

Thượng nghị sỹ Nga Sergey Ryabukhin cho biết, Moscow sẽ đáp trả loạt lệnh trừng phạt mới nhất của Washington và một trong những biện pháp đáp trả là cắt giảm việc bán loại động cơ tên lửa cực kỳ quan trọng với chương trình không gian của Mỹ. Hiện Nga cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho NASA và Lầu Năm Góc bởi lẽ Mỹ không có loại động cơ tương ứng.

nga se khien hang khong vu tru my dieu dung neu dap tra trung phat hinh 1
 NASA phóng tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga. Ảnh: SI

“Chúng tôi có vài thứ để đáp trả, nếu Tổng thống Putin quyết định sẽ làm điều này. Các biện pháp đáp trả có thể sẽ nhắm vào các lĩnh vực hợp lý như các dự án không thể thay thế”, Thượng nghị sỹ Ryabukhin cho biết.

Theo thượng nghị sỹ Ryabukhin, các biện pháp đáp trả của Nga có thể nhắm đến việc xuất khẩu động cơ tên lửa RD-180, đây là loại động cơ lưỡng dụng do công ty kỹ thuật thuộc sở hữu nhà nước Energomash chế tạo. Động cơ RD-180 có thể sử dụng để phóng vệ tinh dân dụng và quân sự lên quỹ đạo Trái Đất.

Năm 1997, Moscow và Washington ký thỏa thuận cung cấp 101 động cơ RD-180 cho Mỹ, nhưng vào năm 2016 Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng loại động cơ này cho đến hết năm 2019. Tuy nhiên sau đó không lâu, lệnh cấm này bị bãi bỏ do các nhà lập pháp Mỹ nhận ra rằng ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của nước này không có động cơ thay thế cho động cơ RD-180.

Sau khi lệnh cấm được bãi bỏ, United Launch Alliance (ULA), công ty liên doanh của Lockheed Martin và Boeing đặt hàng thêm 20 động cơ RD-180 từ Energomash. Động cơ này được sử dụng cho tên lửa Atlas V và theo một số nguồn tin, ULA dự kiến tiếp tục sử dụng động cơ của Nga cho đến năm 2028. Bên cạnh động cơ RD-180, Mỹ còn mua động cơ RD-181 do Nga sản xuất để trang bị cho tên lửa Antares chuyên dùng để phóng tàu vận tải Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho NASA.

PC_Article_Middle

Bình luận của Thượng nghị sỹ Ryabukhin được đưa ra ngay sau khi có thông tin về việc Nhà Trắng chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, với cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury, Anh. Nga bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này và đề nghị hợp tác điều tra, song nhiều lần bị Anh khước từ.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đề xuất cấm xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm với an ninh quốc gia sang Nga, cấm hãng hàng không Nga Aeroflot bay tới Mỹ và gần như đình chỉ hoàn toàn hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Nga. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga có thể tránh các lệnh trừng phạt này bằng cách cung cấp đảm bảo cho việc không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai./.

Video: NASA phóng tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga

Nguyễn Tiến/VTCNews Nguồn RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lễ chôn cất cố Tổng thống George H.W. Bush
VOV.VN - Sau đây là những hình ảnh mới về lễ chôn cất thi hài cố Tổng thống Bush cha tại Texas, Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x